ReadyPlanet.com
dot
ร้านธงฟ้า ประชารัฐในพื้นที่จังหวัดชลบุรี (คลิกที่รูป)
ขอเชิญร่วมลงทะเบียน (คลิกที่รูป)
จำนวนผู้ชมเว็ปไซต์ขณะนี้
ยังไม่มีสมาชิกที่ล็อกอินในขณะนี้
bulletบุคคลทั่วไป 29 คน
dot
bulletค้นหาข่าวย้อนหลัง
dot
กรมประชาสัมพันธ์
dot
bulletสำนักข่าว กปส.
bulletข่าวภูมิภาค
bulletข่าวกรมประชาสัมพันธ์
dot
ชลบุรี
dot
bulletภูมิประเทศ
bulletแหล่งท่องเที่ยว
bulletสินค้าotop
bulletเบอร์โทรศัพท์บริการ
bulletสนง.การท่องเที่ยวฯจ.ชลบุรี
dot
ทำเนียบ
dot
bulletวิทยุชุมชน จ.ชลบุรี
bulletทำเนียบสื่อมวลชน
bulletสถานีวิทยุ/เคเบิลทีวี
bulletรายชื่อ อป.มช. ประจำจังหวัดชลบุรี
dot
สำนักประชาสัมพันธ์เขต
dot
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต 1
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต2
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต3
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต4
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต5
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต6
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต7
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต8
dot
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภาค7
dot
bulletส.ปชส.ระยอง
bulletส.ปชส.จันทบุรี
bulletส.ปชส.ตราด
bulletส.ปชส.สระแก้ว
bulletส.ปชส.ปราจีนบุรี
bulletส.ปชส.ฉะเชิงเทรา
bulletส.ปชส.นครนายก
bulletส.ปชส.สมุทรปราการ
dot
สถานีวิทยุภาคตะวันออก
dot
bulletสวท.ชลบุรี
bulletสวท.จันทบุรี
bulletสวท.ระยอง
bulletสวท.ตราด
bulletสวท.สระแก้ว
dot
NBT
dot
bulletNBT กรุงเทพ ฯ
bulletNBT เชียงใหม่
bulletNBT ภูเก็ต
bulletNBT กาญจนบุรี
bulletNBT สงขลา
bulletNBT จันทบุรี
dot
เว็บไซต์ น่าอ่าน
dot
bulletรัฐบาลไทย
bulletรัฐสภาไทย
bulletชลบุรี
bulletอบจ.จังหวัดชลบุรี
bulletเมืองพัทยา
bulletตำรวจภูธรภาค 2
bulletมณฑลทหารบกที่ 14
bulletกาชาดจังหวัดชลบุรี
bulletไทยตำบล.คอม
bulletOTOP จังหวัดชลบุรี
bulletรับสมัครงาน
dot
ข่าวท้องถิ่น
dot
bulletศรีราชาโพสต์
bulletpattaya mail
bulletchonburinews
bulletบางแสนโพสต์
bulletchonburi108
bulletctvชลบุรี
bulletSrirachanews
bulletชลบุรี ทีวี
bulletบูรพานิวส์
bulletท้องถิ่นชลออนไลน์
bulletInsidechonburi
bulletชลบุรีบูรพา
bulletข่าวชล.คอม
bulletชลบุรีฮอทนิวส์
bulletสิทธิประชาออนไลน์
bulletสัตหีบบีชดอทคอม
bulletวิทยุชุมชนเมืองชลบุรี
bulletชลบุรีเมลล์
bulletตะวันออกโพสต์
dot
สื่อสิ่งพิมพ์
dot
bulletไทยรัฐ
bulletเดลินิวส์
bulletผู้จัดการ
bulletโพสต์ทูเดย์
bulletไทยโพสต์
bulletมติชน
bulletคม ชัด ลึก
bulletข่าวสด
bulletประชาชาติธุรกิจ
bulletฐานเศรษฐกิจ
bulletแนวหน้า
bulletสยามรัฐ
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bulletสยามธุรกิจ
bulletINN
bulletBEC news
bulletnation
bulletip-tv
bulletnol
bulletBBC WORLD
dot
เว็บไซด์หน้าสนใจ
dot
bulletอสมท.
bulletสำนักงาน ก.พ.
bulletสลากกินแบ่งรัฐบาล
bulletการบินไทย
bulletตารางเดินทางรถไฟ
bulletพยากรณ์อากาศ
bulletราคาน้ำมันวันนี้
bulletphotoshop
bulletค้นรหัสไปรษณีย์
bulletธนาคารเพื่อการเกษตร
bulletศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 2 ชลบุรี
bulletโครงการ “๑๔๗๙ ปลุกพลังคนพิการ จากบูรพาสู่อีสาน
dot
เว็บโทรทัศน์
dot
bulletTV3
bulletTV5
bulletTV7
bulletTV9
bulletTPBS
bulletastv
bulletNation
bulletTv ETV
bulletHit station
dot
โลกกีฬา
dot
bulletฟูตบอลโลก
bulletสโมสรฟุตบอลจังหวัดชลบุรี
bulletซีเกมส์
bulletสปอร์ตพูล
bulletสยามกีฬารายวัน
bulletโอลิมปิค
dot
เข้าสู่ระบบสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot


ประมูลเลขรถกะบะ


ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 เมษายน 2556

ข่าวประชาสัมพันธ์       สำนักงานประสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี

โทรศัพท์/โทรสาร 038-279448   www.thailandchonburi.com

ระหว่างวันที่ 1 – 15 เมษายน  2556

การจัดเขตการใช้ที่ดิน (Zoning) และการขับเคลื่อนการดำเนินงานเขตเหมาะสมสำหรับพืชเศรษฐกิจระดับจังหวัด

        นายนิเวส โรจนชัย เกษตรและสหกรณ์จังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า รัฐบาลมีนโยบายกำหนดให้มีการจัดทำเขตเกษตรเศรษฐกิจ (Zoning) เพื่อให้เกิดความสมดุลระหว่างอุปทานและอุปสงค์ รวมทั้งใช้เป็นข้อมูลประกอบการประมาณการผลผลิตสินค้าเกษตรที่จะออกสู่ตลาดตามช่วงฤดูกาลต่างๆ และเฝ้าระวังเพื่อหามาตรการรองรับได้ทันท่วงที ตลอดจนหาทางสนับสนุนการผลิตทางการเกษตรที่สอดคล้องกับสภาพพื้นที่ โดยกำหนดเขตการใช้ที่ดินและมาตรการจูงใจให้เกษตรกรทำการผลิตตามศักยภาพของพื้นที่นั้น เพื่อให้มีข้อมูลประกอบการตัดสินในการทำการผลิตหรือการส่งเสริมการผลิตทางการเกษตรที่เหมาะสม มีปริมาณการผลิตที่สอดคล้องกับความการของตลาด สามารถรักษาเสถียรภาพของระดับราคาผลผลิตทางการเกษตร และยกระดับรายได้ของเกษตรกรให้สูงขึ้น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้จัดทำเขตความเหมาะสมสำหรับการปลูกพืชเศรษฐกิจทีสำคัญ โดยการวิเคราะห์ความเหมาะสมของที่ดิน (Land Suitability) ในปัจจุบันร่วมกับปัจจัยที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เช่น เขตป่าไม้ตามกฎหมาย เขตพื้นที่โครงการชลประทาน เป็นต้น

       สำหรับแนวทางการดำเนินงาน รัฐบาลใช้โปรแกรมสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS) โดยนำข้อมูลกายภาพ (แผนที่ดิน (1:50,000) แผนที่สภาพการใช้ที่ดิน (1:25,000) แผนที่เขตเส้นฝน (lsohyte map) แผนที่ขอบเขตป่าตามกฎหมาย (1:50,000) แผนที่เขตปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร แผนที่นิคมสหกรณ์การเกษตร แผนที่เขตประทาน และแผนที่ขอบเขตการปกครอง) มาซ้อนทับข้อมูล (OVERLAY) ได้เขตความเหมาะสมสำหรับการปลูกพืชเศรษฐกิจ (มาตราส่วน 1:50,000)

      กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้กำหนดให้จังหวัดชลบุรี เป็นเขตเหมาะสมสำหรับการปลูกพืชเศรษฐกิจ จำนวน 6 ชนิด ประกอบด้วย ข้าว ยางพารา ปาล์มน้ำมัน อ้อยโรงงาน มันสำปะหลัง และข้าโพดเลี้ยงสัตว์ ส่วนด้านปศุสัตว์ ได้กำหนดให้จังหวัดชลบุรี เลี้ยงสัตว์ จำนวน 3 ชนิด ได้แก่ สุกร ไก่เนื้อ และไก่ไข่ เป็นต้น  

ปริญญา/ข่าว  

**********************

ชลบุรี เตือนระวังโรคพิษสุนัขบ้าที่ระบาดช่วงหน้าร้อน

       นายนิพนธ์ เข็มกลัด ปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี  เปิดผยว่า ช่วงอากาศที่ร้อนจัด โรคที่มากับช่วงหน้าร้อนนี้มีด้วยกันหลายโรค ที่ต้องเฝ้าระวัง อีกโรคที่ไม่ควรมองข้ามเลย คือ โรคพิษสุนัขบ้า โรคนี้เป็นแล้วจะเสียชีวิตทุกราย ยังไม่มียารักษา สัตว์นำโรคที่พบบ่อยที่สุดคือสุนัข รองลงมาคือแมว นอกจากนี้อาจพบในสัตว์ที่เด็กๆ ชอบเลี้ยงคือ กระรอก กระแต หรือสัตว์ป่า เช่น ลิง ชะนี หากบ้านใดเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะสุนัขและแมว ควรนำสัตว์ไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าอย่างน้อยปีละครั้ง

         ดังนั้น ปิดเทอมนี้ ผู้ปกครองควรสอนลูกหลานให้ระมัดระวังไม่เข้าใกล้สัตว์ที่เป็นตัวนำโรค โดยเฉพาะสัตว์ที่ไม่ทราบประวัติการฉีดวัคซีน ไม่แกล้งยั่วยุให้สัตว์โกรธ ระวังไม่ให้สัตว์ข่วนหรือเลีย หากลูกถูกสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัดให้รีบล้างแผลด้วยสบู่และน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง เช็ดให้แห้งแล้วทาด้วยสารละลายไอโอดีน เช่น โพวิโดนไอโอดีน หรือยารักษาแผลสดอื่นๆ ติดตามเจ้าของสัตว์เพื่อถามประวัติการฉีดวัคซีนของสัตว์ แล้วรีบไปพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า การรับวัคซีนต้องรับต่อเนื่องหลายเข็ม ที่สำคัญคือ ใน 7 วันแรกต้องฉีดให้ได้ครบ 3 เข็ม หลังจากนั้นที่ 2 สัปดาห์ และ 1 เดือน อีก 2 เข็ม จะฉีดหรือไม่ขึ้นอยู่กับอาการของสัตว์ที่ต้องกักขังไว้สังเกตอาการอย่างน้อย 10 วัน หากสัตว์มีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ทันที

       นอกจากนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เช่น อบต. หรือเทศบาล เป็นศูนย์กลางในการให้บริการตามกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วยกิจกรรมการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า การสำรวจและขึ้นทะเบียนสัตว์ การผ่าตัดทำหมันและฉีดยาคุมกำเนิด การรับเลี้ยงสุนัขที่ประชาชนมีความจำเป็นโดยไม่สามารถเลี้ยงต่อไปได้ (ป้องกันการนำสัตว์ไปปล่อยตามที่สาธารณะ) การประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องโรคพิษสุนัขบ้าและการส่งเสริมให้ประชาชนเลี้ยงสุนัขและแมวอย่างถูกวิธีเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าทั้งในคนและสัตว์

       สอบถามจุดให้บริการหรือนัดหมายขอรับบริการได้ที่ท้องถิ่นใกล้บ้านท่าน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด และสำนักงานปศุสัตว์เขตทั่วประเทศ

ปริญญา/ข่าว

************************

ปภ. รณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์

           นายศุภชัย แสนยุติธรรม หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี มีประชาชนออกเดินทางเพื่อการท่องเที่ยว กลับภูมิลำเนาและเล่นน้ำสงกรานต์ มักเกิดอุบัติเหตุทางถนน และมีการบาดเจ็บเสียวชีวิตเป็นจำนวนมากกว่าช่วงเวลาปกติ รัฐบาลมีนโยบานให้ทุกส่วนราชการและหน่วยงานดูแลความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ โดยให้ส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมในการดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2556 โดยใช้ชื่อในการรณรงค์ว่า สงกรานต์เป็นสุขทุกคนปลอดภัย ร่วมใจรักษาวัฒนธรรม ดำเนินการระหว่างวันที่ 13 – 17 เมษายน 2556 มีเป้าหมายเพื่อให้สามารถลดจำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุ ผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ (admit) ให้ลดลงเหลือน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2555 โดยในปี 2555 มีการเกิดอุบัติเหตุจำนวน 16 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตจำนวน 1 คน มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 15 คน โดยในปี 2556 มีอุบัติเหตุได้เกิน 15 ครั้ง ต้องมีผู้เสียชีวิต 1 คน ต้องมีผู้ได้รับบาดเจ็บได้ไม่เกิน 14 คน

      ด้านนายคมสัน เอกชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี มีนโยบายในการรณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุทางถนน โดยใช้ชื่อว่า สงกรานต์ปลอดภัย พื้นที่เล่นน้ำปลอดภัยเหล้า โดยร่วมกันประกาศเป็นนโยบายในการจัดงานประเพณีสงกรานต์ปลอดภัย พื้นที่เล่นน้ำปลอดภัยปลอดเหล้าเพื่อลดปัจจัยเสียงและสร้างเสริมสุขภาพที่ดีให้แก่ประชาชน ไม่สนับสนุนให้บริษัทเหล้าเบียร์บุหรี่ ทำการโฆษณาสินค้าหรือทำกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการขายในพื้นที่จัดงานประเพณีสงกรานต์ ร่วมกันบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง โดยเฉพาะพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 และพระราชบัญญัติสุรา พ.ศ. 2493 อย่างจริงจังต่อเนื่อง ร่วมกันรณรงค์ เผยแพร่ประชาสัมพันธ์การเล่นน้ำสงกรานต์อย่างถูกต้องตามขนมธรรมเนียมประเพณีไทย โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของทั้งตนเองและผู้อื่น อันเป็นการปกป้องกันเยาวชนซึ่งเป็นอนาคตสำคัญของประเทศชาติ และให้อำเภอ สถานีตำรวจภูธรและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกำหนดโซนนิ่งพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้า ปี 2556

       นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้กำชับให้ทุกส่วนราชการ หน่วยงาน ประชุมชี้แจ้งพนักงานเจ้าหน้าที่กลุ่มพลังมวลชนในสังกัด ให้รักษาวินัยและปฏิบัติตามก๓หมายจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้แบประชาชนต่อไป

ปริญญา/ข่าว

***********************

ชลบุรี จัดการคัดเลือกแม่ดีเด่น เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

           นายคมสัน เอกชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดงานวันแม่แห่งชาติครั้งแรก ในวันที่ 12 สิงหาคม 2519 โดยถือวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นวันแม่แห่งชาติ และได้ถือเป็นนโยบายการจัดงานวันแม่แห่งชาติเป็นประจำทุกปีติดต่อกันตลอดมาถึงปี 2556 เป็นเวลา 38 ปี โดยมีวัตถุประสงค์ที่สำคัญของการจัดงานวันแม่แห่งชาติ เพื่อเทิดทูนและเผยแพร่พระเกียรติคุณ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ผู้ทรงเป็นแม่แห่งชาติ เพื่อเผยแพร่พระคุณ และบทบาทของแม่ที่มีต่อครอบครัว สังคม และประเทศชาติ เพื่อยกย่องแม่ดีเด่น และลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ ส่วนกิจกรรมที่สำคัญอีกประการหนึ่งในการจัดงานวันแม่แห่งชาติ คือ การคัดเลือกแม่ดีเด่น ทั่วประเทศ เพื่อยกย่องและเผยแพร่เกียรติคุณผู้ที่ได้รับการคัดเลือกเป็นแม่ดีเด่น ทั้งในส่วนกลาง และในส่วนภูมิภาค เพื่อเป็นแบบฉบับที่ดีให้ปรากฏแก่สาธารณชน และให้สังคมได้ตระหนักถึงบทบาท และหน้าที่อันสำคัญยิ่งของสตรีผู้ที่เป็นแม่

          สำหรับจังหวัดชลบุรี ได้แต่ตั้งคณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกแม่ดีเด่น ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นผู้ดำเนินการคัดเลือก ส่วนการคัดเลือกแม่ดีเด่นได้แบ่งออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ ประเภทแม่ผู้เป็นเกษตรกร ประเภทแม่ผู้เสียสละ แม่ผู้บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม แม่ผู้มีความมานะอดทนขยันหมั่นเพียร และแม่ผู้บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ เพื่อเสนอสภาสังคมสงเคราะห์ฯประกาศยกย่องเป็นแม่ดีเด่นแห่งชาติ

     ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชลบุรี กลุ่มพัฒนาสังคม โทรศัพท์ 038 – 277877 โทรสาร 038 - 285208

ปริญญา/ข่าว

***************************

กาชาดชลบุรี รับบริจาคโลหิต ช่วงเทศกาลสงกรานต์

     นางบุศราวดี เอกชัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า เช่าการชาดจังหวัดชลบุรี ร่วมกับ ภาคบริกากรโลหิตแห่งชาติที่3 สภากาชาดไทย จัดโครงการ แล้วนี้ไม่แล้งน้ำใจ ด้วยการให้โลหิต เตรียมพร้อมสำรองโลหิตรับวันหยุดยางเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 9 – 11 เมษายน 2556 เพื่อรณรงค์ให้ประชานได้ตระหนักถึงความสำคัญของการบริจาคโลหิตและร่วมกันบริจาคโลหิตเพื่อตรียมพร้อมสำรองโลหิตให้ผู้ป่วย ช่วงวันหยุยาวเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งมีวันหยุดต่อเนื่องหลายวัน ซึ่งทุกปีประชาชนส่วนใหญ่มีการเดินทางท่องเที่ยว และกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มีผู้บริจาคโลหิตลดลง แต่ในทางตรงกันข้ามช่วงเวลาดังกล่าว มักจะเกิดอุบัติเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บเป็นจำนนมาก ซึ่งเป็นที่มาของความต้องการโลหิตอย่างเร่งด้วนเพื่อช่วยชีวิตผู้ได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งยังมีผู้ป่วยในโรงพยาบาลต่างๆ ต้องได้รับโลหิตในการรักษาเป็นจำนวนมากอีกด้วย

      ขอเชิญข้าราชการ ทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ่อค้าประชาชน ร่วมบริจาคโลหิตในโครงการ ระหว่างวันที่ 9 – 11 เมษายน 2556 ตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.30 น. จะได้รับเสื้อยืดในโครงการเป็นที่ระลึก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เหล่ากาชาดจังหวัดชลบุรี และภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 3 สภากาชาดไทย โทรศัพท์ 038 – 278905 และ 085 – 1116199

ปริญญา/ข่าว

******************************

เมืองพัทยา จัดโครงการฟื้นฟูธรรมชาติเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

       นายอิทธิพล คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่า โครงการฟื้นฟูธรรมชาติเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ ของเมืองพัทยา ซึ่งจะทำให้เยาวชนและชุมชนตระหนักถึงความสำคัญ ในการที่จะร่วมมือร่วมใจกัน ฟื้นฟูและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้คงความอุดมสมบูรณ์ทางระบบนิเวศป่าชายเลน ที่ทรงคุณค่าและเอื้อประโยชน์ต่อชุมชน เหมือนครั้งในอดีตที่ผ่านมา เพื่อส่งต่อให้ลูกหลานของพวกเราในอนาคต

         ฝ่ายพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติ สำนักสิ่งแวดล้อม เมืองพัทยา จึงได้บรรจุโครงการฟื้นฟูธรรมชาติเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ไว้ในงบประมาณประจำปี พ.ศ. 2556 โดยมีวัตถุประสงค์ ที่จะดำเนินการฟื้นฟูและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมป่าชายเลนคลองนกยาง และพื้นที่ใกล้เคียง ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ พร้อมทั้งส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่ ให้เกิดความตระหนักในการสอดส่องดูแล และหวงแหน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่เป็นต้นกำเนิดชีวิตและรากฐานเศรษฐกิจที่สำคัญ ของชาวเมืองพัทยาตลอดไป

ปริญญา/ข่าว

*************************

พม. ประกาศหาบิดา มารดาเด็กถูกทอดทิ้ง

      นายพรชัย ขวัญสกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า จังหวัดชลบุรี ได้รับแจ้งจากบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดชลบุรี ว่าได้รับอุปการะเด็กชายพีระพล สังข์แก้ว เกิดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2555 เด็กถูกทอดทิ้งไว้กับนายน้อมกมล สจ๊วตท์ อายุ 49 ปี ผู้รับเลี้ยงดู อยู่บ้านเลขที่ 6 ตำบลหนองปรือ อำเอบางละมุง จังหวัดชลบุรี จากข้อมูลทราบว่ามารดาเด็กชื่อนางสาวผึ้ง จะเมรัมย์ มีภูมสำเนาอยู่จังหวัดหนองคาย และบิดาเด็กชื่อนายบำรุง สังข์แก้ว มีภูมลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 65 หมู่ที่ 1 ตำบลบางสมัครา อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา และไม่สามารถตามหาบิดามารดาเด็กได้

       เพื่อให้การสงเคราะห์และคุ้มครองสวัสดิภาพแก่เด็กดังกล่าว ให้เป็นไปอย่างเหมาะสมหากผู้ใดเป็นบิดามาราดา หรือผู้ปกครองเด็ก หรือผู้ใดรู้จักบิดามาราดเด็ก ขอให้แจ้งให้ทราบและขอให้นำหลักฐานสูติบัตรเด็ก บัตรประจำตัวประชาชน หรือสำเนาทะเบียนบ้านมาติดต่อที่บ้านกักเด็กและครอบครัว จังหวัดชลบุรี เลขที่ 40 หมู่ที่ 4 ถนนสุขุมวิท ตำบลบางละมุง อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี โทรศัพท์ 038 – 240220 โทรสาร 038 – 240135 ในวันและเวลาราชการ

ปริญญา/ข่าว

******************************

สมิติเวช ศรีราชา จัดกิจกรรมส่งเสริมสถาบันครอบครัว เนื่องในเทศกาลวันครอบครัว

       นายวิชัย สัมพันธ์รัตน์ นายอำเภอศรีราชา เปิดเผยว่า โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา จัดกิจกรรมส่งเสริมสถาบันครอบครัว ซึ่งทางโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา นำโดยนาแพทย์นพดล นพคุณ  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมสถาบันครอบครัวขึ้น เนื่องในเดือนเมษายน เป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ไทย หรือวันสงกรานต์ พร้อมทั้งยังมีวันครอบครัว และวันผู้สูงอายุอีกด้วย เพื่อเป็นการส่งเสริมสถาบันครอบครัว ภายใต้แนวคิดครอบครัวเป็นจุดเริ่มต้นของสังคมที่ดี เพิ่มความรักความอบอุ่นในครอบครัว ความกตัญญูเป็นบทบาทที่สมาชิกภายในครอบครัวควรปฏิบัติต่อกัน เกื้อกูล ซึ่งกันและกัน ควบคู่กับการมีสุขภาพที่ดี

       โดยโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา ได้มีการบริการตรวจสุขภาพ ฟรี แก่ผู้คุณพ่อ คุณแม่ ที่มีอายุ 55 ปี ขึ้นไป โดยจะตรวจประเมินความหนาแน่นของกรดูก, ตรวจประเมินความเสี่ยงภาวะกระดูกพรุน, ตรวจคลื่นหัวใจ, ตรวจวัดสายตา, ตรวจกล้ามเยื้อและกระดูกหลัง พร้อมทั้งกายภาพบำบัดอีกด้วย ซึ่งสามารถเข้ารับการตรวจสุขภาพได้ทุวันตลอดเดือนเมษายน 2556 นี้

ปริญญา/ข่าว

***********************************
ผู้ควบคุมข่าวและระบบสารสนเทศ : นายบำรุง เนียมนาค