ReadyPlanet.com
dot
ร้านธงฟ้า ประชารัฐในพื้นที่จังหวัดชลบุรี (คลิกที่รูป)
ขอเชิญร่วมลงทะเบียน (คลิกที่รูป)
จำนวนผู้ชมเว็ปไซต์ขณะนี้
ยังไม่มีสมาชิกที่ล็อกอินในขณะนี้
bulletบุคคลทั่วไป 19 คน
dot
bulletค้นหาข่าวย้อนหลัง
dot
กรมประชาสัมพันธ์
dot
bulletสำนักข่าว กปส.
bulletข่าวภูมิภาค
bulletข่าวกรมประชาสัมพันธ์
dot
ชลบุรี
dot
bulletภูมิประเทศ
bulletแหล่งท่องเที่ยว
bulletสินค้าotop
bulletเบอร์โทรศัพท์บริการ
bulletสนง.การท่องเที่ยวฯจ.ชลบุรี
dot
ทำเนียบ
dot
bulletวิทยุชุมชน จ.ชลบุรี
bulletทำเนียบสื่อมวลชน
bulletสถานีวิทยุ/เคเบิลทีวี
bulletรายชื่อ อป.มช. ประจำจังหวัดชลบุรี
dot
สำนักประชาสัมพันธ์เขต
dot
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต 1
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต2
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต3
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต4
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต5
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต6
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต7
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต8
dot
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภาค7
dot
bulletส.ปชส.ระยอง
bulletส.ปชส.จันทบุรี
bulletส.ปชส.ตราด
bulletส.ปชส.สระแก้ว
bulletส.ปชส.ปราจีนบุรี
bulletส.ปชส.ฉะเชิงเทรา
bulletส.ปชส.นครนายก
bulletส.ปชส.สมุทรปราการ
dot
สถานีวิทยุภาคตะวันออก
dot
bulletสวท.ชลบุรี
bulletสวท.จันทบุรี
bulletสวท.ระยอง
bulletสวท.ตราด
bulletสวท.สระแก้ว
dot
NBT
dot
bulletNBT กรุงเทพ ฯ
bulletNBT เชียงใหม่
bulletNBT ภูเก็ต
bulletNBT กาญจนบุรี
bulletNBT สงขลา
bulletNBT จันทบุรี
dot
เว็บไซต์ น่าอ่าน
dot
bulletรัฐบาลไทย
bulletรัฐสภาไทย
bulletชลบุรี
bulletอบจ.จังหวัดชลบุรี
bulletเมืองพัทยา
bulletตำรวจภูธรภาค 2
bulletมณฑลทหารบกที่ 14
bulletกาชาดจังหวัดชลบุรี
bulletไทยตำบล.คอม
bulletOTOP จังหวัดชลบุรี
bulletรับสมัครงาน
dot
ข่าวท้องถิ่น
dot
bulletศรีราชาโพสต์
bulletpattaya mail
bulletchonburinews
bulletบางแสนโพสต์
bulletchonburi108
bulletctvชลบุรี
bulletSrirachanews
bulletชลบุรี ทีวี
bulletบูรพานิวส์
bulletท้องถิ่นชลออนไลน์
bulletInsidechonburi
bulletชลบุรีบูรพา
bulletอธิปบูรพา
bulletข่าวชล.คอม
bulletชลบุรีฮอทนิวส์
bulletสิทธิประชาออนไลน์
bulletสัตหีบบีชดอทคอม
bulletวิทยุชุมชนเมืองชลบุรี
bulletชลบุรีเมลล์
bulletตะวันออกโพสต์
dot
สื่อสิ่งพิมพ์
dot
bulletไทยรัฐ
bulletเดลินิวส์
bulletผู้จัดการ
bulletโพสต์ทูเดย์
bulletไทยโพสต์
bulletมติชน
bulletคม ชัด ลึก
bulletข่าวสด
bulletประชาชาติธุรกิจ
bulletฐานเศรษฐกิจ
bulletแนวหน้า
bulletสยามรัฐ
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bulletสยามธุรกิจ
bulletINN
bulletBEC news
bulletnation
bulletip-tv
bulletnol
bulletBBC WORLD
dot
เว็บไซด์หน้าสนใจ
dot
bulletอสมท.
bulletสำนักงาน ก.พ.
bulletสลากกินแบ่งรัฐบาล
bulletการบินไทย
bulletตารางเดินทางรถไฟ
bulletพยากรณ์อากาศ
bulletราคาน้ำมันวันนี้
bulletphotoshop
bulletค้นรหัสไปรษณีย์
bulletธนาคารเพื่อการเกษตร
bulletศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 2 ชลบุรี
bulletโครงการ “๑๔๗๙ ปลุกพลังคนพิการ จากบูรพาสู่อีสาน
dot
เว็บโทรทัศน์
dot
bulletTV3
bulletTV5
bulletTV7
bulletTV9
bulletTPBS
bulletastv
bulletNation
bulletTv ETV
bulletHit station
dot
โลกกีฬา
dot
bulletฟูตบอลโลก
bulletสโมสรฟุตบอลจังหวัดชลบุรี
bulletซีเกมส์
bulletสปอร์ตพูล
bulletสยามกีฬารายวัน
bulletโอลิมปิค
dot
เข้าสู่ระบบสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot


ประมูลเลขรถกะบะ


ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 30 กันยายน 2559

 

ประชาสัมพันธ์       สำนักงานประสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี

 โทรศัพท์/โทรสาร ๐๓๘ – ๒๗๙๔๔๘   www.thailandchonburi.com

ระหว่างวันที่ ๑๕ – ๓๐ กันยายน  2559

ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ครั้งที่ ๑๔๕

        จังหวัดชลบุรี ร่วมกับเทศบาลเมืองชลบุรี องค์การบริการส่วนจังหวัดชลบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ครั้งที่ ๑๔๕ “หนึ่งเดียวในไทย หนึ่งเดียวในโลก” ระหว่างวันที่ ๙ – ๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๙ ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี และสนามหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี

       นางสาวจุฑารัตน์ ปริญวชิรพัฒน์ ปลัดเทศบาลเมืองชลบุรี ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเมืองชลบุรี เปิดเผยว่า เทศบาลเมืองชลบุรี กำหนดจัดงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ครั้งที่ ๑๔๕ ประจำปี ๒๕๕๙ ขึ้นระหว่างวันที่ ๙ - ๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๙ โดยวันเสาร์ที่ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๙ เป็นวันวิ่งควาย (ตรงกับขึ้น ๑๔ ค่ำ เดือน ๑๑) ทั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากจังหวัดชลบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ร่วมให้การสนับสนุนอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น

       สำหรับในปีนี้มีกิจกรรมี่สวยงาม ประทับใจและสนุกสนามไม่แพ้ปีที่ผ่านมา ซึ่งจะมีพิธีเปิดงานในช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ ๑๕  ตุลาคม ๒๕๕๙ มีการแหริ้วขบวนเกียนกัณฑ์ ๑๓ กัณฑ์ ตามทศชาติชาดก ขบวนคำขวัญของจังหวัดชลบุรี “ทะเลงาม ข้าวหลามอร่อย อ้อยหวาน จักสานดี ประเพณีวิ่งควาย”  โดยอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ในจังหวัดชลบุรี และขบวนอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยของหน่วยงานภาครัฐ สถานศึกษาและภาคเอกชนในจังหัดชลบุรี ที่เป็นเอกลักษณ์และยิ่งใหญ่ตระการตา และหลักจากพิธีเปิดงานจะเป็นช่วงเวลาแห่งความตื้นเต้นเร้าใจกับการแข่งขันวิ่งควาย ในรุ่นซุปเปอร์จิ๋ว รุ่นจิ๋วพิเศษ รุ่นจิ๋วใหญ่ และรุ่นใหญ่ ซึ่งระทึกใจทุกรุ่นและทุกรอบของการแข่งขัน นอกจากนี้ยังได้จัดการประกวดสุขภาพควาย ควายงาม พ่อพันธุ์ควาย และแม่พันธุ์ควาย  เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พันธุ์ควายไทย การประกวดตกแต่งควายประเภทสวยงาม และตลกขบขัน พิธีทำขวัญควาย สนุกสนามไปกับการแข่งขันกีฬาไทยพื้นบ้าน เช่น ปีนเสาน้ำมัน ยิงเป้าด้วยหนังสติ๊ก ตะกร้อลอดห่วง ปริศนาคำหาย เป็นต้น อีกทั้งจะมีการประกวดน้องนางบ้านนา และกิจการที่เอาใจคุณป้า คุณย่า คุณยาย คือการประกวดสาว (เหลือ) น้อยบ้านนา การจำหน่ายสินค้า OTOP ของดีจังหวัดชลบุรีที่เลื่องชื่อ และสนุกสนามกับมหรสพต่างๆ โดยเปิดให้ชมฟรีตอตลอดงาน

       นอกจากนี้ ในวันอาทิตย์ที่ ๙ ตุลาคม ๒๕๕๙ ขอเชิญชมการแข่งขันเสียงนกกรงหัวจุกจากสมาคมอนุรักษ์เพาะพันธุ์นกกรงหัวจุกจังหวัดชลบุรี และชุมรมนกกรงหัวจุกเมืองพระรถ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมงาน ประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี “หนึ่งเดียวในไทย หนึ่งเดียวในโลก” ในวันและเวลาดังกล่าว

ปริญญา/ข่าว

*****************************

ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีวิ่งควายในพื้นที่จังหวัดชลบุรี

       นางสาวฐิติรัตน์ ศรีธีระวิโรจน์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า จังหวัดชลบุรีจัดงานประเพณีวิ่งควายประจำปี ๒๕๕๙  ซึ่งเป็นประเพณีโบราณจัดสืบต่อกันมา โดยอำเภอต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ได้แก่ อำเภอเมืองชลบุรี จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๙ – ๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๙ ที่บริเวณสนามหน้าอำเภอเมืองชลบุรี และสนามหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี ส่วนอำเภอบ้านบึง จัดงานประเพณีวิ่งควาย ใน ๓ ตำบล ได้แก่ เทศบาลเมืองบ้านบึง ในวันที่ ๒๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ ที่บริเวณโต้รุ่งอำเภอบ้านบึง ส่วนเทศบาลตำบลหัวกุญแจ จัดขึ้นในวันที่ ๑๙ ตุลาคม ๒๕๕๙ ณ บริเวณสามแยกทางรถไฟเก่า และองค์การบริหารส่วนตำบลคลองกิ่ว จัดขึ้นในวันที่  ๘ ตุลาคม ๒๕๕๙ ณ อ่างเก็บน้ำบ้านบึงขยาย  ส่วนอำเภอหนองใหญ่ จัดงานในวันที่ ๒๑ ตุลาคม ๒๕๕๙ ณ บริเวณตลาดหนองใหญ่ และอำเภอบ่อทอง จัดวันที่ ๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๙ ณ บริเวณตลาดบ่อทอง

         สำหรับการจัดงานซึ่งส่วนใหญ่ภายในงานประกอบด้วย การแข่งขันวิ่งควาย ในรุ่นต่างๆ การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน การขายสินค้า OTOP และการแสดงดนตรีของเหล่าศิลปินดารา ขอเชิญนักท่องเที่ยวเที่ยวงานตามวันและเวลาดังกล่าว

ปริญญา/ข่าว

**************************

ชลบุรี ร่วมให้การสนับสนุนแก้ไขปัญหา กรณีการจัดระเบียบสายสื่อสารที่พาดผ่านเสาไฟฟ้า

       นายภวัต เลิศมุกดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า ตามที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแจ้งว่า ได้มีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวกรณี Mr.william Henry Gates III (Mr.Bill Gates) ได้โพสต์ภาพและข้อความใน Facebook Fanpage ถึงสายบนเสาไฟฟ้าที่ไม่เป็นระเบียบซึ่งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ตรวจสอบและรายงานผลการดำเนินการให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเพื่อโปรดทราบ พร้อมได้สั่งการให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาการละเมิดการใช้ไฟฟ้าของผู้ใช้ไฟรายใหญ่และให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

       กระทรวงมหาดไทย ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี แจ้งส่วนราชการและขอความร่วมมือผู้ประกอบการสายสื่อสารในพื้นที่ให้การสนับสนุนข้อมูลข่าวสารและพยานหลักฐานทางคดีที่อยู่ในความรับผิดชอบให้แก่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เพื่อให้การจัดระเบียบสายสื่อสารที่พาดผ่านเสาไฟฟ้า การละเมิดการใช้ไฟฟ้า เมื่อได้รับการประสานงานเพื่อดำเนินการตามระเบียบและข้อกฎหมายต่อไป

ปริญญา/ข่าว

**************************

ป.ป.ช. จัดงาน ส่งเสริมท้องถิ่นปลอดทุจริต ประจำปี ๒๕๕๙หวังให้ อปท. ทั่วประเทศ มีความโปร่งใสและคุณธรรมในการบริหารงาน

         นายวรานนท์ ยิ้มมงคล ปลัดจังหวัดจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า สำนักงาน ป.ป.ช. ได้ดำเนินโครงการส่งเสริมท้องถิ่นปลอดทุจริต ตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๒ จนถึงปัจจุบัน โดยการคัดเลือกให้รางวัลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดีเด่น ด้านการป้องกันการทุจริต ซึ่งมีผลบ่งชี้หรือยืนยันให้เห็นเป็นรูปธรรมได้ว่ามีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจำนวนไม่น้อย มีการบริหารราชการ ให้เป็นไปตามหลักการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี ให้ความสำคัญกับการต่อต้านการทุจริตและการมีส่วนร่วมของประชาชน

        สำนักงาน ป.ป.ช. ได้ดำเนินการให้รางวัลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดีเด่น ด้านการป้องกันการทุจริต และได้คัดเลือกให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ได้รับรางวัลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดีเด่นและที่ดี ด้านการป้องกันการทุจริต สมัครเข้ารับเลือกให้เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้นแบบ ด้านการป้องกันการทุจริต ประจำปี ๒๕๕๙ เพื่อเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้และขยายผลหรือขยายเครือข่ายไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่นๆ ต่อไป

         นอกจากนี้ในการจัดงานดังกล่าวยังมีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือและมอบเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้นแบบ ด้านการป้องกันการทุจริต โดยมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ได้รับการคัดเลือกเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้นแบบ ด้านการป้องกันการทุจริต ปี ๒๕๕๙ จำนวน ๒๓ แห่ง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้นแบบ ด้านการป้องกันการทุจริต ระยะที่ ๒ (ปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๐ – ๒๕๖๒) จำนวน ๒๕ แห่ง เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้นแบบ ด้านการป้องกันการทุจริต ขยายผลและขยายเครือข่ายด้านการป้องกันการทุจริตต่อไป ส่งผลถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและประชาชนในท้องถิ่น เกิดความตระหนักถึงปัญหาการทุจริตที่ส่งผลกระทบต่อประเทศ และเสริมสร้างทัศนคติ ค่านิยมในความซื่อสัตย์สุจริต คุณธรรม จริยธรรม และการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาการทุจริตภายในท้องถิ่นของตนได้อีกทางหนึ่ง

        สำหรับจังหวัดจังหวัดชลบุรี มีหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่รับรางวัล จำนวน 2 แห่ง ดังนี้รางวัลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดีเด่น ด้านการป้องกันการทุจริต ประจำปี ๒๕๕๙ ได้รับโล่เชิดชูเกียรติของประธานกรรมการ ป.ป.ช. ได้แก่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ซึ่งมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้ารางวัลจำนวน 31 แห่ง ส่วนผลการคัดเลือกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้นแบบ ด้านการป้องกันการทุจริต ปี ๒๕๕๙ ได้แก่ เทศบาลเมืองบ้านสวน อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี ซึ่งมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้รับรางวัล จำนวน ๒๓ แห่ง

ปริญญา/ข่าว

****************************

มหากุศล อิ่มบุญ อิ่มใจ เทศกาลกินเจเมืองพัทยา ประจำปี ๒๕๕๙อย่างยิ่งใหญ่ พบกับเมนูพิเศษข้าวผัดทิพย์ใต้ร่มพระบารมี ๙๐ พรรษา

         นายสินธ์ไชย วัฒนศาสตร์สาธร นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยว ในฐานะสมาชิกสภาเมืองพัทยา พร้อมด้วยนางอรวรา กรพินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการท่องเที่ยว นายประสิทธิ ทองทิตย์เจริญ รองประธานมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถาน นางสาวปิยพัชร์ วงศ์โดยหวัง ผู้ช่วยผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา หม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ นักชิมนักวิจารย์อาหารนักเขียนนามปากกาปิ่นโตเถาเล็ก นายสุรศักดิ์ ปั้นเคลือบ นายกสมาคมเชฟเมืองพัทยาและชายฝั่งภาคตะวันออก และแขกผู้มีเกียรติ ร่วมงานแถลงข่าวฯ ณ ลานซันเคน ชั้น๑ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช

          นายสินธ์ไชย วัฒนศาสตร์สาธร นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยว ในฐานะสมาชิกสภาเมืองพัทยา กล่าวว่า เทศกาลกินเจเมืองพัทยาประจำปี ๒๕๕๙ นับเป็นเทศกาลที่ปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนาน ไม่เพียงแต่คนทั่วไปที่เตรียมล้างท้องรอรับประทานอาหารเจเท่านั้น แต่เหล่าบรรดาผู้ประกอบการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ก็จัดรายการ เอาใจผู้ถือศีลกินเจ และผู้ที่อยากลิ้มลองอาหารเจ ซึ่งปัจจุบันหากินได้ง่าย และมีทางเลือกที่หลากหลาย นอกจากนี้ เป็นการเผยแพร่ประเพณีวัฒนธรรมทางศาสนา และส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับเมืองพัทยา กระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยให้เศรษฐกิจของเมืองพัทยา  สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับคนในท้องถิ่นนาเกลือและพัทยาอีกด้วย    

         ด้านนางอรวรา กรพินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการท่องเที่ยว  กล่าวว่า เมืองพัทยา เห็นถึงความสำคัญของประเพณี วัฒนธรรมของเทศกาลกินเจ ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย มีประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวหันมาใส่ใจรักสุขภาพ รับประทานอาหารเจมากยิ่งขึ้น เพิ่มทางเลือกที่หลากหลายสร้างสรรค์เมนูอาหารเจที่น่าสนใจ การประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ ที่สามารถเป็นแหล่งเรียนรู้ รวมถึงส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงพิธีกรรม โดยความร่วมมือกับมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถาน ที่มีสถานที่รองรับพิธีกรรมตลอดระยะเวลาการจัดงานและที่สำคัญเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวได้เห็นศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน ที่มีมาอย่างยาวนาน นอกจากจะส่งเสริมให้ผู้ร่วมงานได้รักษาศีลได้บุญกุศล กระตุ้นให้มีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจมากขึ้นด้วย ในส่วนของเมืองพัทยา ได้ให้การสนับสนุน เพื่อให้การจัดงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

         ส่วนนายประสิทธิ ทองทิตย์เจริญ รองประธานมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถาน กล่าวว่า การกินเจไม่มีการกำหนดว่าจะกินกันเมื่อไร แต่ถือเอาความสะดวกของผู้กิน แต่ส่วนใหญ่แล้ว ผู้คนนิยมกินเจในช่วงไว้ทุกข์ ทั้งนี้เพื่อเป็นการปฎิบัติตนในทางที่ดีงาม อุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ต่อมาเมื่อเกิดกบฏไท้เผ้ง ซึ่งชาวจีนได้รวมตัวกันเพื่อต่อต้านและหวังกอบกู้แผ่นดินจากพวกแมนจู ผู้ก่อการกบฏ ถูกจับประหารชีวิต ยังความโศกเศร้า เสียใจให้กับชาวจีนจึงร่วมกันปฎิบัติธรรม โดยกินเจและถือศีล เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ถูกประหารชีวิต  การกินเจจึงถูกกำหนดให้เป็นเทศกาลตั้งแต่นั้นมา เมื่อถึงเทศกาลกินเจ ชาวจีนจะนุ่งขาวห่มขาว เพื่อแสดงถึงการตัดกิเลสจากโลกภายนอก ถือศีล กินเจ โดยปฏิบัติดังนี้ ๑.งดเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์ อันเป็นเหตุให้ไม่ต้องแสวงหาเนื้อสัตว์ หรือทำอันตรายต่อชีวิตสัตว์ ไม่เบียดเบียนสัตว์ในทุกกรณีรวมทั้งน้ำนมและน้ำมันที่มาจากสัตว์อีกด้วย ๒. รักษาศีลห้าและรักษาพรหมจรรย์ ๓. ทำบุญทำทาน ๔. รักษาจิตใจให้บริสุทธิ์ ๕. แต่งกายด้วยเครื่องแต่งกายสีขาว และ๖. งดเว้นผักที่ให้กลิ่นแรงต่างๆ เช่น ผักชี กระเทียม หัวหอม ต้นหอม กุยช่าย เพราะถือว่าเป็นสิ่งกระตุ้นอารมณ์

        เมื่อการกินเจกำหนดเป็นเทศกาลขึ้น ทำให้เทศกาลกินเจขยายใหญ่ขึ้นทุกที จนกลายเป็นงานที่ซึ่งใหญ่และสำคัญอีกอย่างหนึ่งของชาวจีน งานการกุศลต่างๆ จึงมารวมกันในเทศกาลนี้ เช่น การทิ้งกระจาด การลอยกระทง สิ่งเหล่านี้ถูกนำเข้ามาทีหลังเพื่อเสริมให้เทศกาลกินเจดูยิ่งใหญ่ขึ้น ในช่วงระยะเวลาของการจัดงานเทศกาลกินเจนั้น มีการประกอบพิธีกรรมต่างๆ  มีการอัญเชิญเทพเจ้า และพระโพธิสัตว์  มาเป็นประธานในพิธี  สำหรับการประกอบพิธี 

       ด้านนางสาวปิยพัชร์ วงศ์โดยหวัง ผู้ช่วยผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา กล่าวว่า   การจัดงาน เทศกาลกินเจเมืองพัทยาประจำปี  ๒๕๕๙ เริ่มตั้งแต่วันที่ ๓๐ กันยายน ถึง วันที่ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๙ สำหรับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้จัดบรรจุ เทศกาลกินเจเมืองพัทยา ในปฏิทินการท่องเที่ยวของประเทศไทย ให้การสนับสนุนการประชาสัมพันธ์ตามสื่อโทรทัศน์ วิทยุ  ทั้งส่วนกลางและส่วนท้องถิ่นต่าง ๆ ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยตระหนักเป็นอย่างยิ่งในการมีส่วนร่วมส่งเสริมและสนับสนุนกิจกรรมการส่งเสริมการท่องเที่ยวของท้องถิ่น  โดยที่จะทำให้เกิดการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเมืองพัทยา เพิ่มมากขึ้น 

         หม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ นักชิมนักวิจารย์อาหารนักเขียนนามปากกาปิ่นโตเถาเล็ก และนายสุรศักดิ์ ปั้นเคลือบ นายกสมาคมเชฟเมืองพัทยาและชายฝั่งภาคตะวันออก กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลกินเจ เมืองพัทยา ประจำปี  ๒๕๕๙  ซึ่งในวันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๕๙ ทางสมาคมเชฟ ฯ เตรียมส่วนประกอบต่าง ๆ ของการปรุงข้าวผัดทิพย์ใต้ร่มพระบารมี ๙๐ พรรษา ที่ทางสมาคมจัดทำเพื่อแจกจ่ายให้แก่สาธุชนที่มาร่วมงาน โดยมีส่วนประกอบต่าง ๆ ดังนี้ ๑.ข้าวหอมมะลิ  ๒.เห็ดหอม  ๓.แป๊ะก๊วย   ๔.เม็ดมะม่วงหิมพานต์  ๕.ผักรวม  ๖.ลูกเกด  ๗.น้ำมันมะกอก ๘.น้ำมันพืช โดยทางสมาคมได้ร่วมกับทางผู้บริหารและคณะกรรมการฯ รวมถึงสมาชิกของสมาคมได้ร่วมการเตรียมงาน เช่น การเตรียมวัตถุดิบ เครื่องปรุง และกระบวนการทำงานเป็นทีมของสมาคมเชฟฯ 

         เมืองพัทยาขอเชิญพุทธศาสนิกชน และสาธุชน ร่วมถือศีล กินเจ มหากุศล อิ่มบุญ อิ่มใจ ในเทศกาลกินเจเมืองพัทยา ระหว่างวันที่ ๓๐ กันยายน ๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๙ รวมเป็นเวลา ๑๐ วัน เพื่อสร้างบุญ สร้างกุศล         สร้างบารมี ร่วมกัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯ โทร.๐๓๘ – ๒๒๑๓๘๐ , ๐๓๘ ๒๒๒๓๘๐ และ ๐๘๙ – ๙๐๙๗๗๙๙

ปริญญา/ข่าว

***********************************

สรุปสถานการณ์อ่างเก็บน้ำประจำเดือน กันยายน  ๒๕๕๘

        นางสาวฐิติรัตน์ ศรีธีระวิโรจน์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี ได้แจ้งจากสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดชลบุรี ว่า สำนักงานเกษตรและสหกรณ์ ได้ประสานงานกับโครงการกรมชลประทานจังหวัดชลบุรี เพื่อสรุปสถานการปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ ประจำวันที่ ๑๒ กันยายน ๒๕๕๙ สำหรับจังหวัดชลบุรี มีอ่างเก็บน้ำ จำนวน ๙ อ่าง มีระดับความจุที่สามารถรับน้ำได้ทั้ง ๙ อ่างที่รับได้ มีดังนี้

๑. อ่างเก็บน้ำบางพระ  มีระดับปริมาณน้ำอยู่ที่ระดับ ๒๙.๖๔๗ ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ ๒๕.๓๔ ของระดับความจุของอ่างเก็บน้ำ (๑๑๗.๐๐  ล้าน ลบ.ม.)

๒. อ่างเก็บน้ำหนองค้อ มีระดับปริมาณน้ำอยู่ที่ระดับ ๓.๔๒๗ ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ ๑๖.๐๑ ของระดับความจุของอ่างเก็บน้ำ (๒๑.๔๐ ล้าน ลบ.ม )

๓. อ่างเก็บน้ำมาบประชัน  มีระดับปริมาณน้ำอยู่ที่ระดับ ๔.๑๘๙ ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ ๒๕.๒๓ ของระดับความจุของอ่างเก็บน้ำ (๑๖.๖๐ ล้าน ลบ.ม.)

๔. อ่างเก็บน้ำหนองกลางดง  มีระดับปริมาณน้ำอยู่ที่ระดับ ๑.๙๐๘ ล้าน ลบ.ม.  คิดเป็นร้อยละ ๒๔.๙๔ ของระดับความจุของอ่างเก็บน้ำ (๗.๖๕ ล้าน ลบ.ม.)

๕. อ่างเก็บน้ำบ้านบึง  มีระดับปริมาณน้ำอยู่ที่ระดับ ๒.๑๑๔ ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ ๑๙.๒๕ ของระดับความจุของอ่างเก็บน้ำ (๑๐.๙๘ ล้าน ลบ.ม.)

๖. อ่างเก็บน้ำห้วยสะพาน  มีระดับปริมาณน้ำอยู่ที่ระดับ ๑.๒๒๙ ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ ๓๒.๐๑ ของระดับความจุของอ่างเก็บน้ำ (๓.๘๔ ล้าน ลบ.ม.)

๗. อ่างเก็บน้ำห้วยขุนจิต  มีระดับปริมาณน้ำอยู่ที่ระดับ ๐.๕๗๔  ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ ๑๑.๙๗ ของระดับความจุของอ่างเก็บน้ำ  (๔.๘๐ ล้าน ลบ.ม.)

๘. อ่างเก็บน้ำชากนอก มีระดับปริมาณน้ำอยู่ที่ระดับ ๐.๙๕๘ ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ ๑๓.๖๓ ของระดับความจุของอ่างเก็บน้ำ (๗.๐๓ ล้าน ลบ.ม.)

๙. อ่างเก็บน้ำคลองหลวงรัชชโลธร มีระดับปริมาณน้ำอยู่ที่ระดับ ๒๕.๘๐๐ ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ ๒๖.๓๓ ของระดับความจุของอ่างเก็บน้ำ (๙๘.๐๐)

         รวมระดับปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ ๙ อ่าง (ณ วันที่ ๑๒ กันยายน ๒๕๕๙ ) อยู่ที่ระดับ ๖๙.๘๕  ล้าน ลบ.ม. (ความจุที่สามารถรับน้ำได้ทั้ง ๙ อ่าง จำนวน ๒๘๗.๓๐ ล้าน ลบ.ม.) เปรียบเทียบระดับปริมาณน้ำในช่วงเดือนมิถุนายน ระหว่างปี ๒๕๕๘ และ ปี ๒๕๕๙ ปรากฏว่าในปี ๒๕๕๙ มีระดับปริมาณน้ำน้อยกว่า ปี  ๒๕๕๘ อยู่ที่ ๑๑.๘๙ ล้าน ลบ.ม. (ระดับน้ำในเดือนกันยายน  ๒๕๕๘ อยู่ที่ระดับ ๕๗.๙๕ ล้าน ลบ.ม.   ระดับน้ำ ในเดือนมิถุนายน ๒๕๕๙  อยู่ที่ระดับ ๖๙.๘๕ ล้าน ลบ.ม.)

ปริญญา/ข่าว

******************************

ประมงชลบุรี ประกาศการป้องกันสัตว์น้ำจากภัยธรรมชาติ (ภาวะฤดูฝน)

       นายบัญชา สุขแก้ว ประมงจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า จังหวัดชลบุรี โดยสำนักงานประมงจังหวัดชลบุรี ได้ออกประกาศจังหวัดชลบุรี เรื่อง การป้องกันสัตว์น้ำจากภัยธรรมชาติ (ภาวะฤดูฝน) ฉบับที่2 เนื่องจากในระหว่างเดือนมิถุนายน ถึงเดือนตุลาคม ของทุกปี เกิดภาวะฝนตกหนักก่อให้เกิดภัยธรรมชาติ (อุทกภัย) ขึ้น จากกรณีของน้ำท่วมฉับพลัน ก่อให้เกิดความเสียหายและผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในพื้นที่จังหวัดชลบุรี เพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดจากภัยธรรมชาติดังกล่าว จังหวัดชลบุรี ได้ประกาศให้เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำได้ปฏิบัติ ดังนี้

      ๑.ให้เกษตรกรติดตามข่าวสารการพยากรณ์อากาศจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

      ๒.ควบคุมการใช้น้ำและรักษาปริมาณน้ำในที่เลี้ยงสัตว์น้ำ ให้มีปริมาณพอเหมาะหรือมีปริมาณ ๒ ใน ๓ ส่วนของน้ำที่มีอยู่ในบ่อเลี้ยงสัตว์น้ำ

      ๓.จัดทำร่องระบายน้ำ และขุดลอกตะกอนดินที่จะทำให้ร่องระบายน้ำตื่นเขินออกเพื่อให้น้ำไหลเข้าออกได้อย่างสะดวก

      ๔.จัดเตรียมเครื่องเพิ่มออกซิเจนไว้ให้พร้อม เพื่อใช้ในการดำเนินการช่วยเหลือสัตว์น้ำในบ่อกรณีปริมาณน้ำจากภายนอกไหลเข้าบ่ออย่างสะดวก

      ๕.เลี้ยงสัตว์น้ำให้เหมาะสมกับฤดูกาลเพื่อจะได้ขึ้น ใช้ประโยชน์ก่อนการเกิดอุทกภัย

      ๖.เตรียมทยอยจับสัตว์น้ำที่ได้ขนาดมาจำหน่าย หรือปริโภคเพื่อลดปริมาณสัตว์น้ำในบ่อให้น้อยลง

      ๗.ปรับปรุงคันบ่อและเสริมคันบอให้สูงพอกับปริมาณที่เคยท่วมในปีที่ผ่านๆมา

      ๘.จัดเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น อวน เครื่องสูบน้ำ เครื่องเพิ่มออกซิเจน ยาปฏิชีวนะ สารเคมีไว้ให้พร้อม

      ๙.จัดเตรียมปูนขาวไว้สำหรับพื้นที่ดินกรด ดินเปรี้ยว เพื่อปรับสภาพน้ำในบ่อหลังน้ำท่วมประมาณ ๕๐ – ๖๐ กิโลกรัมต่อไร่

      ๑๐.วางแผนการเลี้ยงสัตว์น้ำให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ และฤดูฝน เพื่อให้สามารถจับได้ก่อนฤดูน้ำหลาก

       ๑๑. เมื่อเกิดภัยพิบัติให้แจ้งประมงอำเภอในพื้นที่ ประมงจังหวัดชลบุรี หรือศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดชลบุรี

        สำหรับเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงฟาร์มจระเข้ ให้ถือปฏิบัติดังนี้

       ๑.ระมัดระวังสอดส่องดูแลบ่อเลี้ยงให้มีสภาพแข็งแรง และสามรถป้องกันจระเข้หลุดรอดได้

       ๒.ให้ติดตามสถานการณ์ภาวะฝนตกหนักตอลดเวลา เพื่อป้องกันเหตุน้ำท่วมขังในฟาร์มและระมัดระวังให้เป็นการล่วงหน้า 

      ๓. อย่างเปิดบ่อ หรือคอกจระเข้ ทิ้งไว้ โดยไม่มีผู้ดูแลเป็นอันขาด

      ๔. จัดบุคลากร คนงานดูแลเฝ้าระวังช่วงฤดูฝนตกหนัก และในการภาวะเกิดความเสี่ยงตอลดเวลา

       ๕. กรณีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน มีแนวโน้มที่น้ำจะท่วมบ่อหรือในบริเวณใกล้เคียง ขอให้ประสานสำนักงานประมงอำเภอในพื้นที่ หรือสำนักงานประมงจังหวัด เพื่อจัดเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือต่อไป

       ๖. กรณีเมื่อมีเหตุจระเข้หลุดออกจากฟาร์ม ขอให้รีบนายงานสำนักงานประมงจังหวัดชลบุรี ทราบโดยด่วน ที่โทรศัพท์หมายเลข ๐๓๘ – ๓๙๘๐๔๙ หรือ โทรสาร ๐๓๘ – ๓๙๘๐๕๐

ปริญญา/ข่าว

*******************************************

เมืองพัทยา จัดการประกวดพระเครื่อง พระบูชาและเหรียญคณาจารย์ ประจำปี ๒๕๕๙

       นายชณตติฐ กิจสำเร็จ นายกสมาคมพระเครื่องเมืองพัทยา เปิดเผยว่า สมาคมพระเครื่องเมืองพัทยา ร่วมกับเมืองพัทยา กำหนดจัดงานการประกวดพระเครื่อง พระบูชา และเหรียญคณาจารย์ ประจำปี ๒๕๕๙ ในวันอาทิตย์ที่ ๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ ณ อาคารกรีฑาในร่ม ศูนย์กีฬาแห่งชาติภาคตะวันออก เมืองพัทยา เพื่อสืบทอดประวัติศาสตร์ทางด้านพระพุทธศาสนาให้กับประชาชน ในเมืองพัทยาและนักท่องเที่ยว อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของเมืองพัทยาในด้านพระพุทธศาสนา

       เพื่อให้รูปแบบการจัดงานที่ยิ่งใหญ่ขึ้นมากกว่าทุกปี สมาคมพระเครื่องเมืองพัทยา ได้เตรียมความพร้อมจัดงานฯ ซึ่งภายในงานปีนี้ พบกับการประกวดพระเครื่อง พระบูชา และเหรียญคณาจารย์ ต่างๆ อาทิ เทวรูป พระบูชา รูปเหมือน พระเบญจภาคี พระยอดขุนพล พระเนื้อดิน พระเนื้อผง , พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ , พระรูปเหมือน เหรียญหล่อ , เหรียญพระพุทธ พระคณาจารย์ , พระปิดตา พระมหาอุด , พระเนื้อชิน , พระเนื้อดิน , พระเนื้อผง ทั่วไป , พระวัดระฆังโฆสิตาราม พระวัดใหม่อมตรส พระหลวงปู่โต๊ะ, พระท่านเจ้าคุณนรฯ , พระหลวงพ่อปาน, พระหลวงปู่ทิม และพระยอดนิยม รวมทั้งเครื่องราง ของคลังอีกมากมาย

       ผู้สนใจสามารถเข้าชมงาน หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศาลาว่าการเมืองพัทยา โทรศัพท์หมายเลข ๐๓๘ – ๒๕๓๑๐๐ หรือ Call Center ๑๓๓๗

ปริญญา/ข่าว

******************************

 ขอเชิญผู้ใจบุญร่วม “ให้” ตนละเล็กคนละน้อย เพื่อผู้ป่วยด้อยโอกาส โรงพยาบาลศิริราช เนื่องในวันมหิดล          

         นางสาวฐิติรัตน์ ศรีธีระวิโรจน์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า ๒๔ กันยายน วันมหิดลวันที่ระลึกคล้ายวันสวรรคตของ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก  พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทยซึ่งตลอดพระชนม์ชีพ  ทรงอุทิศพระองค์เป็นแบบอย่างในการให้อย่างแท้จริง  ทั้งพระราชทานพระราชทรัพย์และพระสติปัญญาในการวางรากฐานการพัฒนาทางการแพทย์และการสาธารณสุขไทยให้เจริญก้าวหน้าทัดเทียมนานาอารยประเทศ อีกทั้งช่วยผู้ป่วยให้ได้รับการรักษาอย่างเท่าเทียมกัน  นับเป็นวันสำคัญทางการแพทย์และสาธารณสุขไทยวันหนึ่ง  

        ผศ.นพ.วิศิษฎ์  วามวาณิชย์  ผู้อำนวยการ รพ.ศิริราช กล่าวว่า ทุกรอบวันคล้ายวันสวรรคต  คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ได้จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติหารายได้ช่วยผู้ป่วยด้อยโอกาส  โรงพยาบาลศิริราช เป็นประจำทุกปี  โอกาสนี้ได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ  เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์  อัครราชกุมารี ทรงพระกรุณารับเป็นองค์ประธานจัดงานหารายได้  กิจกรรมต่าง ๆ ประกอบด้วย การออกรับบริจาคเงินพร้อมมอบธงวันมหิดลเป็นที่ระลึก โดยนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตบางกอกน้อย ผู้บริจาค ๓๐๐ บาทจะได้รับธงเสา,  ๒๐ บาทจะได้รับธงแขวน, น้อยกว่า ๒๐ บาทรับสติ๊กเกอร์ที่ระลึกตั้งแต่วันนี้ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑลและจังหวัดใกล้เคียง ได้แก่ ชลบุรี (บางแสน) นครปฐม นครสวรรค์ พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี ราชบุรี  โดยในปีนี้ธงเป็นสีม่วง เพราะวันมหิดลตรงกับวันเสาร์  และในวันศุกร์ที่  ๒๓  กันยายน จะมีการรณรงค์ครั้งใหญ่พร้อมกันทั่วกรุงเทพฯ โดยนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตบางกอกน้อร่วมกับศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดงที่ อาคารมาลีนนท์ทาวเวอร์ ศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์ เซ็นทรัล ลาดพร้าว และสยามพารากอน    

         โอกาสนี้ จึงขอเชิญชวนผู้ใจบุญร่วม ให้คนละเล็กคนละน้อย เพื่อผู้ป่วยด้อยโอกาส ตลอดจนเป็นการสานต่อพระราชปณิธานเจริญตามรอยพระบาท เป็นกำลังใจแก่ผู้ป่วยได้ต่อสู้โรคภัยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี  บริจาคโดยตรงที่  ศิริราชมูลนิธิ  ตึกมหิดลบำเพ็ญ ชั้น โรงพยาบาลศิริราช โทร. ๐๒ – ๔๑๙๗๖๕๘ – ๖๐หรือบริจาคผ่านธนาคารชื่อบัญชี ศิริราชมูลนิธิธนาคารกรุงไทย สาขาพระปิ่นเกล้า, กสิกรไทย สาขาศิริราช, กรุงเทพ สาขาศิริราช, กรุงศรีอยุธยา สาขาอรุณอมรินทร์, ไทยพาณิชย์ สาขาศิริราช, ทหารไทย สาขาศิริราช, ธกส. สาขานางเลิ้ง, ออมสิน สาขาศิริราช และธนชาติ สาขาศิริราช สอบถามเพิ่มเติม งานประชาสัมพันธ์ศิริราช โทร. ๐๒ – ๔๑๙๗๖๔๖ – ๘

ปริญญา/ข่าว

***************************

ชลบุรี จัดโครงการควบคุมและกำจัดศัตรูมะพร้าว (หนอนหัวดำ) แบบครอบคลุมพื้นที่โดยใช้ศุตรูธรรมชาติ

         นายสามารถ ชื่นวงศา เกษตรจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า สำนักงานเกษตรจังหวัดชลบุรี ได้ดำเนินการส่งเสริมการผลิตขยายแตนเบียนบราคอน เพื่อใช้ควบคุมและป้องกันการระบาทของหนอนหัวดำมะพร้าว ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนธันวาคม ๒๕๕๘ ถึงเดือนสิงหาคม ๒๕๕๙ มีผลการดำเนินงานดังนี้ อำเภอเมืองชลบุรี ดำเนินการ ๓ จุด ได้แก่ ศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชนตำบลหนองรี โรงเรียนหนองรีมงคลสุขสวัสดิ์ และมณฑลทหารบกที่ 14 สามารถผลิตขยายแตนเบียนบราคอนได้สัปดาห์ละ ๖๐,๐๐๐ ตัว ปล่อยในพื้นที่ ๓๐๐ ไร อำเภอศรีราชา ดำเนินการ ๓ จุด ได้แก่ ศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชนตำบลบางพระ ศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชนตำบลหนองขาม และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตบางพระ ซึ่งสามารถผลิตขยายแตนเบียนบราคอนได้สัปดาห์ละ ๑๐๐,๐๐๐ ตัว ปล่อยในพื้นที่ ๕๐๐ ไร่อำเภอบ้านบึง ดำเนินการ ๒ จุด ได้แก่ ศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชนตำบลหนองบอนแดง และโรงเรียนคลองกิ่วยิ่งวิทยา ตำบลคลองกิ่ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ซึ่งสามารถผลิตขยายแตนเบียนบราคอนได้สัปดาห์ละ ๕๐,๐๐๐ ตัว ปล่อยในพื้นที่ ๒๕๐ ไร้ และอำเภอบางละมุง ดำเนินการ ๓ จุด ได้แก่ ศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชนตำบลโป่ง ศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชนตำบลหนองปรือ ศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชนตำบลหนองปลาไหล และศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชนตำบลตะเคียนเตี้ย ซึ่งสามารถผลิตขยายแตนเบียนบราคอนได้สัปดาห์ละ ๘๐,๐๐๐ ตัว ปล่อยในพื้นที่ ๔๐๐ ไร่

         นอกจากนี้เกษตรจังหวัดชลบุรี ได้จัดการงานวันรณรงค์ปล่อยแตนเบียนบราคอน เพื่อควบคุมหนอนหัวดำมะพร้าว ๒ ครั้ง เมื่อวันที่ ๕ กรกฎาคม ๒๕๕๙ ณ หมู่ที่๔ ตำบลหนองปลาไหล อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี มีผู้เข้าร่วมโครงการ ๓๕๐ คน โดยปล่อยแตนเบียนบราคอน จำนวน ๒๐๐,๐๐๐ ตัว และในวันที่ ๒๕ สิงหาคม ๒๕๕๙ ณ หมู่ที่๑๒ ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี มีผู้มาร่วมงาน ๓๐๐ คน ปล่อยแตนเบียนบราคอน จำนวน ๒๐๐,๐๐๐ ตัว โดยได้รับการสนับสนุนไข่ผีเสื้อข้าวสาร และพ่อแม่พันธุ์แตนเบียนบราคอน จากศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืช จังหวัดชลบุรี ทุกสัปดาห์

ปริญญา/ข่าว

***************************

สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เชิญชวนเสนอชื่อบุคคลและองค์กรที่มีผลงานดีเด่นด้านการส่งเสริม ปกป้อง และคุ้มครองสิทธิมนุษยชน เนื่องในโอกาสวันสิทธิมนุษยชนสากล ๑๐  ธันวาคม ๒๕๕๙

       นางสาวฐิติรัตน์ ศรีธีระวิโรจน์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เชิญชวนเสนอชื่อบุคคลและองค์กรที่มีผลงานดีเด่นด้านการส่งเสริม ปกป้อง และคุ้มครองสิทธิมนุษยชน ประจำปี ๒๕๕๙ เนื่องในโอกาสวันสิทธิมนุษยชนสากล ๑๐ ธันวาคม ๒๕๕๙ เพื่อยกย่องเชิดชู และประกาศเกียรติคุณบุคคลและองค์กรที่อุทิศตนปฏิบัติงานด้านสิทธิมนุษยชนให้ สังคมได้รับรู้และเผยแพร่ประวัติ ผลงานให้เป็นตัวอย่างแก่สาธารณะ รวมทั้งเพื่อรณรงค์ให้คนในสังคมตระหนักและเห็นความสำคัญของการส่งเสริม ปกป้องและคุ้มครองสิทธิมนุษยชน

     บุคคลและองค์กรที่ได้รับคัดเลือก จะได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณและเงินรางวัลๆ ๒๕,๐๐๐ บาท (สองหมื่นห้าพันบาท) โดยแบ่งรางวัลเป็น ๕ ประเภท รวมทั้งสิ้น ๑๓ รางวัล ดังนี้ บุคคลทั่วไป (ไม่เกิน ๓ รางวัล)  เด็กและเยาวชน (อายุไม่เกิน ๒๕ ปี จำนวน ๑ รางวัล) สื่อมวลชน (ไม่เกิน ๓ รางวัล) องค์กรภาครัฐ (ไม่เกิน ๓ รางวัล) องค์กรภาคเอกชน (ไม่เกิน ๓ รางวัล)

         ผู้สนใจเสนอชื่อได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๕๙ โดยกรองข้อมูลในแบบเสนอชื่อ ส่งไปยัง สำนักส่งเสริมและประสานงานเครือข่าย สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคารบี) ชั้น ๖ ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ ๑๐๒๑๐ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมทางโทรศัพท์หมายเลข ๐๒ – ๑๔๑๓๙๓๐,๐๒ – ๑๔๑๓๙๓๑โทรสาร ๐๒ – ๑๔๓๙๕๗๔ – ๖0 gmail: chamaree@nhrc.or.th ดูรายละเอียดและดาวโหลดแบบเสนอชื่อได้ที่เว็บไซต์ www.nhrc.or.th

ปริญญา/ข่าว

*******************************

เกษตรจังหวัดชลบุรี จัดงานวันถ่านทอดเทคโนโลยี (Field Day) และบริการการเกษตรเพื่อเริ่มต้นฤดูกาลใหม่

       นายสามารถ ชื่นวงศา เกษตรจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีนโยบายให้ทุกหน่วยงานในสังกัดเตรียมความพร้อมเกษตรกรเข้าสู่ฤดูกาลผลิตสินค้าเกษตร ปี ๒๕๕๙ เพื่อกระตุ้นให้เกษตรกรเริ่มต้นการผลิตโดยใช้เทคโนโลยีและภูมิปัญญาที่เหมาะสมกับพื้นที่ในการวางแผนการผลิต การเข้าถึงปัจจัยการผลิตที่มีคุณภาพ การลดความเสียงของผลผลิต การเชื่อมโยงเครือข่าย การบริหารจัดการ ณ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร โดยสำนักงานเกษตรจังหวัดชลบุรีเป็นหน่วยงานหลักในการจัดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยี และบริการการเกษตรเพื่อเริ่มต้นฤดูกาลผลิตใหม่ ปี๒๕๕๙ จำนวน ๑๑ ศูนย์ ๑๑ อำเภอ โดยเริ่มดำเนินงานตั้งแต่วันที่ ๒๘ มิถุนายน – ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๕๙ เป้าหมายเกษตรกรเข้าร่วมงาน ๑,๑๐๐ คน

      สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย สถานีเรียนรู้ต่างๆ ซึ่งแต่ละสถานี มีเนื้อหาที่สอดคล้องเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของการจัดงาน โดยกำหนดจำนวนสถานีเรียนรู้ตามความเหมาะสม มีการชี้แจงทุกคนพร้อมกันต่อการเรียนรู มีการแบ่งกลุ่มที่จะเรียนรู้ ประมาณกลุ่มละ ๒๕ – ๓๐ คน และมีเจ้าหน้าที่ประจำกลุ่ม เข้าเรียนรู้ในสถานีเมื่อครบกำหนดเวลา ก็จะเวียนไปยังสถานีถัดไป ครบทุกสถานี และทุกลุ่มจะกลับมารวมตัวกันเพื่อสรุปผลการเรียนรู้กำหนดแนวทางการสนับสนุนเกษตรกร โดยมีตัวแทนจากทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในจังหวัดชลบุรี เข้าร่วมดำเนินการเพื่อร่วมกันกำหนดแผนบูรณาการโดยดูแลตามภารกิจของหน่วยงานภายหลักการจัดงาน Field Day

      นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอีกหนึ่งกิจกรรม คือ การให้บริการด้านการเกษตรของหน่วยงานต่างๆ ทั้งการจัดนิทรรศการที่ให้ความรู้เกี่ยวข้องกับทางด้านการผลิตด้านการเกษตร และกิจกรรมเสริม เช่น การแสดงและจำหน่ายสินค้าของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร วิสาหกิจชุมชนต่างๆ อีกด้วย

ปริญญา/ข่าว

******************************
ข่าวประชาสัมพันธ์ระหว่างเดือน

ข่าวประชาสัมพันธ์ ระว่างวันที่ 15 - 31 มีนาคม 2563
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 มีนาคม 2563
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 29 กุมภาพันธ์ 2563
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 กุมภาพันธ์ 2563
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 กุมภาพันธ์ 2563
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 มกราคม 2563
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 มกราคม 2563
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 ธันวาคม 2562
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 ธันวาคม 2562
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 30 พฤศจิกายน 2562
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 พฤศจิกายน 2562
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 ตุลาคม 2562
ข่าวประชาสัมพัมธ์ ระหว่างวันท่ี 1 - 15 ตุลาคม 2562
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันท่ี 15 - 30 กันยายน 2562
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 กันยายน 2562
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันท่ี 15 - 31 สิงหาคม 2562
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 สิงหาคม 2562
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 กรกฎาคม 2562
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 30 มิถุนายน 2562
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 -15 มิถุนายน 2562
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 -31 พฤษภาคม 2562
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 พฤษภาคม 2562
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 30 เมษายน 2562
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 เมษายน 2562
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 มีนาคม 2562
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 มีนาคม 2562
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 กุมภาพันธ์ 2562
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 มกราคม 2562
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 มกราคม 2562
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 ธันวาคม 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 ธันวาคม 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 30 พฤศจิกายน 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 พฤศจิกายน 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 ตุลาคม 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 ตุลาคม 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 30 กันยายน 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 กันยายน 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 สิงหาคม 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 สิงหาคม 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 กรกฎาคม 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 กรกฎาคม 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 30 มิถุนายน 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 มิถุนายน 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 พฤษภาคม 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1- 15 พฤษภาคม 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 30 เมษายน 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 เมษายน 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 มีนาคม 2561
ข่าวประสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 มีนาคม 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 28 กุมภาพันธ์ 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 กุมภาพันธ์ 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 มกราคม 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 มกราคม 2561
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 ธันวาคม 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 ธันวาคม 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 30 พฤศจิกายน 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 พฤศจิกายน 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 ตุลาคม 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 ตุลาคม 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 30 กันยายน 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 กันยายน 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 สิงหาคม 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 สิงหาคม 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 กรกฎาคม 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 กรกฎาคม 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 30 มิถุนายน 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 มิถุนายน 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 พฤษภาคม 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 พฤษภาคม 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 30 เมษายน 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 เมษายน 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 มีนาคม 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1- 15 มีนาคม 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 28 กุมภาพันธ์ 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 กุมภาพันธ์ 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 มกราคม 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 มกราคม 2560
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 ธันวาคม 2559
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 30 พฤศจิกายน 2559
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่าง วันที่ 1 - 15 พฤศจิกายน 2559
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 -31 ตุลาคม 2559
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 ตุลาคม 2559
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 กันยายน 2559
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 สิงหาคม 2559
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 สิงหาคม 2559
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 กรกฎาคม 2559
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 กรกฎาคม 2559
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 30 มิถุนายน 2559
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 15 มิถุนายน 2559
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 พฤษภาคม 2559
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 พฤษภาคม 2559
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 30 เมษายน 2559
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 เมษายน 2559
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 -31 มีนาคม 2559
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 มีนาคม 2559
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 29 กุมภาพันธ์ 2559
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่าง วันที่ 15 - 31 มกราคม 2559
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่าง วันที่ 1 - 15 มกราคม 2559
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 ธันวาคม 2558
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 ธันวาคม 2558
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 30 พฤศจิกายน 2558
ข่าวประชาสัพมันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 พฤศจิกายน 2558
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 ตุลาคม 2558
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 ตุลาคม 2558
ข่าวประชาสัพมันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 30 กัยยายน 2558
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 กันยายน 2558
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 สิงหาคม 2558
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 สิงหาคม 2558
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 กรกฎาคม 2558
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 กรกฎาคม 2558
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 30 มิถุนายน 2558
ข่าววประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 มิถุนายน 2558
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 พฤษภาคม 2558
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 พฤษภาคม 2558
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 30 เมษายน 2558
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 เมษายน 2558
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 มีนาคม 2558
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 -15 มีนาคม 2558
ข่าวประชาสัมพันธ์ระหว่างวันที่ 16 - 28 กุมภาพันธ์ 2558
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 กุมภาพันธ์ 2558
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 15 - 31 มกราคม 2558
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 1 - 15 มกราคม 2558
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหวา
ข่าวประชาสัมพันธ์ ระหว่าง
ห้องข่าว สทท 11ผู้ควบคุมข่าวและระบบสารสนเทศ : นายภานุมาส ปัญญามงคล