ReadyPlanet.com
dot
ร้านธงฟ้า ประชารัฐในพื้นที่จังหวัดชลบุรี (คลิกที่รูป)
ขอเชิญร่วมลงทะเบียน (คลิกที่รูป)
จำนวนผู้ชมเว็ปไซต์ขณะนี้
ยังไม่มีสมาชิกที่ล็อกอินในขณะนี้
bulletบุคคลทั่วไป 8 คน
dot
bulletค้นหาข่าวย้อนหลัง
dot
กรมประชาสัมพันธ์
dot
bulletสำนักข่าว กปส.
bulletข่าวภูมิภาค
bulletข่าวกรมประชาสัมพันธ์
dot
ชลบุรี
dot
bulletภูมิประเทศ
bulletแหล่งท่องเที่ยว
bulletสินค้าotop
bulletเบอร์โทรศัพท์บริการ
bulletสนง.การท่องเที่ยวฯจ.ชลบุรี
dot
ทำเนียบ
dot
bulletวิทยุชุมชน จ.ชลบุรี
bulletทำเนียบสื่อมวลชน
bulletสถานีวิทยุ/เคเบิลทีวี
bulletรายชื่อ อป.มช. ประจำจังหวัดชลบุรี
dot
สำนักประชาสัมพันธ์เขต
dot
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต 1
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต2
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต3
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต4
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต5
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต6
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต7
bulletสำนักประชาสัมพันธ์เขต8
dot
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภาค7
dot
bulletส.ปชส.ระยอง
bulletส.ปชส.จันทบุรี
bulletส.ปชส.ตราด
bulletส.ปชส.สระแก้ว
bulletส.ปชส.ปราจีนบุรี
bulletส.ปชส.ฉะเชิงเทรา
bulletส.ปชส.นครนายก
bulletส.ปชส.สมุทรปราการ
dot
สถานีวิทยุภาคตะวันออก
dot
bulletสวท.ชลบุรี
bulletสวท.จันทบุรี
bulletสวท.ระยอง
bulletสวท.ตราด
bulletสวท.สระแก้ว
dot
NBT
dot
bulletNBT กรุงเทพ ฯ
bulletNBT เชียงใหม่
bulletNBT ภูเก็ต
bulletNBT กาญจนบุรี
bulletNBT สงขลา
bulletNBT จันทบุรี
dot
เว็บไซต์ น่าอ่าน
dot
bulletรัฐบาลไทย
bulletรัฐสภาไทย
bulletชลบุรี
bulletอบจ.จังหวัดชลบุรี
bulletเมืองพัทยา
bulletตำรวจภูธรภาค 2
bulletมณฑลทหารบกที่ 14
bulletกาชาดจังหวัดชลบุรี
bulletไทยตำบล.คอม
bulletOTOP จังหวัดชลบุรี
bulletรับสมัครงาน
dot
ข่าวท้องถิ่น
dot
bulletศรีราชาโพสต์
bulletpattaya mail
bulletchonburinews
bulletบางแสนโพสต์
bulletchonburi108
bulletctvชลบุรี
bulletSrirachanews
bulletชลบุรี ทีวี
bulletบูรพานิวส์
bulletท้องถิ่นชลออนไลน์
bulletInsidechonburi
bulletชลบุรีบูรพา
bulletอธิปบูรพา
bulletข่าวชล.คอม
bulletชลบุรีฮอทนิวส์
bulletสิทธิประชาออนไลน์
bulletสัตหีบบีชดอทคอม
bulletวิทยุชุมชนเมืองชลบุรี
bulletชลบุรีเมลล์
bulletตะวันออกโพสต์
dot
สื่อสิ่งพิมพ์
dot
bulletไทยรัฐ
bulletเดลินิวส์
bulletผู้จัดการ
bulletโพสต์ทูเดย์
bulletไทยโพสต์
bulletมติชน
bulletคม ชัด ลึก
bulletข่าวสด
bulletประชาชาติธุรกิจ
bulletฐานเศรษฐกิจ
bulletแนวหน้า
bulletสยามรัฐ
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bulletสยามธุรกิจ
bulletINN
bulletBEC news
bulletnation
bulletip-tv
bulletnol
bulletBBC WORLD
dot
เว็บไซด์หน้าสนใจ
dot
bulletอสมท.
bulletสำนักงาน ก.พ.
bulletสลากกินแบ่งรัฐบาล
bulletการบินไทย
bulletตารางเดินทางรถไฟ
bulletพยากรณ์อากาศ
bulletราคาน้ำมันวันนี้
bulletphotoshop
bulletค้นรหัสไปรษณีย์
bulletธนาคารเพื่อการเกษตร
bulletศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 2 ชลบุรี
bulletโครงการ “๑๔๗๙ ปลุกพลังคนพิการ จากบูรพาสู่อีสาน
dot
เว็บโทรทัศน์
dot
bulletTV3
bulletTV5
bulletTV7
bulletTV9
bulletTPBS
bulletastv
bulletNation
bulletTv ETV
bulletHit station
dot
โลกกีฬา
dot
bulletฟูตบอลโลก
bulletสโมสรฟุตบอลจังหวัดชลบุรี
bulletซีเกมส์
bulletสปอร์ตพูล
bulletสยามกีฬารายวัน
bulletโอลิมปิค
dot
เข้าสู่ระบบสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot


ประมูลเลขรถกะบะ


โรงพยาบาลชลบุรี กลุ่มงานสุขศึกษา เสนอบทความสุขภาพ

 โรงพยาบาลชลบุรี เสนอบทความสุขภาพ

การสูบบุหรี่กับโรคหัวใจ

 

 

 

 

การสูบบุหรี่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจและโรคสมองขาดเลือดอย่างไร?

 

 

การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุหลักของโรคหลอดเลือดสมอง และเป็นสาเหตุที่ทาให้มีผู้เสียชีวิต ถึง 1 ใน 3 จากโรคหลอดเลือดสมอง การสูบบุหรี่ยังเป็นการเพิ่มปริมาณไตรกรีเซอไรด์ และ ลดไขมันดีในร่างกาย ส่งผลให้เลือดมีความเหนียวข้นและมีโอกาสเกิดลิ่มเลือดได้ง่าย ซึ่งส่งผล ต่อการไหลเวียนของเลือดไปยังหัวใจและสมอง อีกทั้งยังทาลายเซลล์และเส้นเลือดซึ่งส่งผลให้ มีการเพิ่มและก่อให้เกิดคราบต่างๆ (ไขมัน, คลอเรสเตอรอล, แคลเซียม และสสารอื่นๆ) ในเส้นเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุให้ เส้นเลือดหนาและตีบมากขึ้น        

 

การหายใจรับเอาควันบุหรี่มือสอง มีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับ โรคหัวใจ และโรคสมองขาดเลือด ?

 การได้รับเอาควันบุหรี่มือสองก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ควันบุหรี่มือสอง คือ การรับควันจากผลิตภัณฑ์บุหรี่ ที่เกิดจากการเผาไหม้และจากการพ่นควันของผู้สูบ การสูดเอาควันบุหรี่มือสองเป็นสาเหตุให้เกิด โรคหลอดเลือดหัวใจ หัวใจวาย และโรคสมองขาดเลือด การได้รับควันบุหรี่มือสองเป็นสาเหตุลาดับต้นๆ ที่ชาวอเมริกันเกือบ 34,000 คน ซึ่งได้รับควันบุหรี่มือสอง เสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจในแต่ละปี

ผู้ที่ได้รับควันบุหรี่มือสอง จากทั้งที่ทางานหรือที่บ้าน จะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจอยู่ร้อยละ25 –30 และการได้รับควันบุหรี่มือสอง ยังเพิ่มความเสี่ยงของโรคสมองขาดเลือดร้อยละ 20–30 

           ควันบุหรี่มือสอง เป็นสาเหตุการเสียชีวิตด้วยโรคสมองขาดเลือดของชาวอเมริกัน มากกว่า 8,000 รายต่อปี การได้รับควันบุหรี่มือสอง เป็นการรบกวนกลไกการทางาน ของหัวใจ การไหลเวียนของเลือด และระบบหลอดเลือด ซึ่งเสี่ยงที่จะทาให้เกิดหัวใจวายได้แม้จะได้รับควันบุหรี่มือสอง แค่เพียงระยะสั้นๆ ก็สามารถทาลายการทางานของหลอดเลือด และเป็นสาเหตุให้เลือดมีความเหนียวข้น และก่อให้เกิดหัวใจวายเฉียบพลัน ถึงขั้นเสียชีวิตได้   


บุหรี่ไฟฟ้า เพิ่มความเสี่ยงกล้ามเนื้อหัวใจตาย

.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เปิดเผยรายงานวิจัยที่พบว่า การใช้บุหรี่ไฟฟ้า เพิ่มความเสี่ยงกล้ามเนื้อหัวใจตาย 42% ราย งานดังกล่าวเปิดเผยโดยนักวิจัย นาร์ดอส เทเมสเจน และคณะจากจอร์จ วอชิงตัน ยูนิเวอร์ซิตี้ สหรัฐอเมริกา ที่ทาการวิเคราะห์ข้อมูลการสารวจสุขภาพระดับประเทศ ปี 2557 ในกลุ่มตัวอย่าง 35,156 ราย ถึงความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น อายุ เพศ น้าหนักมวลกาย รายได้ ความดันสูง เบาหวาน ไขมันเลือดสูง การสูบบุหรี่และการสูบบุหรี่ไฟฟ้ากับการเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย (Myocardial infarction)

                ผลการวิเคราะห์พบว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้า เพิ่มความเสี่ยงการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจตาย 42% โดยไม่เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ขณะที่ การสูบบุหรี่ทุกวัน ความเสี่ยงกล้ามเนื้อหัวใจตายเพิ่มขึ้น 175% สูบเป็นครั้งคราวความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 139% ความดันโลหิตสูงความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 172% ไขมันในเลือดสูง 119% และเบาหวานความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 68%

               ศ.นพ.ประกิต เปิดเผยต่อไปว่า รายงานการทบทวนงานวิจัยที่มีการตีพิมพ์แล้วพบว่า การสูบบุหรี่ซิกาแรต และการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ทาให้เกิดอนุมูลอิสระและทาให้เกิดความผิดปกติของเยื่อบุเส้นเลือด แม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะทาให้เกิดความผิดปกติที่รุนแรงน้อยกว่าก็ตาม ทั้งนี้ ควันบุหรี่ไฟฟ้าประกอบด้วยสารที่สามารถส่งผลต่อการทางานของหัวใจ ได้แก่ สารนิโคติน สารออกซิแดนท์ละอองฝอยขนาดเล็กแอลดีไฮด์ และสารที่ปรุงแต่งกลิ่นรส ซึ่งมีหลักฐานว่า สารเหล่านี้ เร่งการแข็งตัวของเส้นเลือด นาไปสู่การเกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันได้ โดยเฉพาะในผู้ที่มีโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ 

 

**การเลิกสูบบุหรี่จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสาหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเส้นเลือดหัวใจ**

 

ผลกระทบของนิโคตินต่อการทางานของหัวใจและหลอดเลือด  นิโคตินเป็นสารเสพติด ที่พบในผลิตภัณฑ์ยาสูบชนิดต่างๆ รวมทั้งบุหรี่ไฟฟ้า

1. นิโคตินทาให้หัวใจต้องทางานหนักขึ้น นิโคตินทาให้ร่างกายหลั่งสารเคมี (Catecholamines)ที่ออกฤทธิ์กระตุ้นการทางานของหัวใจเพิ่มขึ้น โดยทาให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความดันเลือดสูงขึ้น และหัวใจบีบตัวแรงขึ้น ทาให้หัวใจต้องการเลือดไปเลี้ยงมากขึ้น
2. นิโคตินทาให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจลดลง นิโคตินทาให้เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจหดตัว ทาให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่เพิ่มขึ้น แม้ในภาวะที่หัวใจต้องการเลือดเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในคนที่หลอดเลือดแข็งตัว จากโรคความดันสูงหรือจากการสูบบุหรี่
3. นิโคตินทาให้ความดันสูงขึ้น ในคนที่เป็นโรคความดันสูง นิโคตินจะทาให้ความดันยิ่งเพิ่มขึ้น หัวใจต้องทางานเพิ่มขึ้น ทาให้ต้องใช้ยาแรงขึ้น ในการรักษาความดัน
4. นิโคตินส่งผลกระทบต่อไขมันในเลือด การสูบบุหรี่ทาให้ระดับไขมันชนิดไม่ดี (VLDL และ LDL) ในเลือดเพิ่มขึ้น และไขมันชนิดดี (HDL) ลดลง นิโคตินทาให้สาร catecholaminesหลั่งออกมาเพิ่มขึ้น ทาให้ไขมันในเลือดเปลี่ยนแปลง ส่งผลทาให้หลอดเลือดแข็งตัว และ เสื่อมเร็ว
5. นิโคตินทาให้แผลหายช้า การสูบบุหรี่ทาให้แผลผิวหนังหายช้า จากการที่นิโคตินทาให้เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงผิวหนังหดตัว ทาให้ผิวหนังได้รับออกซิเจนน้อยลง แผลผ่าตัดก็หายช้า ซึ่งการหายของบาดแผลต้องการเลือดมาเลี้ยงที่เพียงพอ การปลูกผิวหนังในศัลยกรรมตกแต่งก็จะไม่ค่อยประสบความสาเร็จหรือได้ผลไม่ดี
6. นิโคตินทาให้เกิดโรคแผลในกระเพาะ การสูบบุหรี่ทาให้อาการกรดไหลย้อนเป็นมากขึ้น เป็นปัจจัยเสี่ยงสาคัญของการเกิดแผลในกระเพาะ ทาให้ แผลหายช้าหรือกลับเป็นใหม่ ทั้งสองโรคนี้เกิดจาก การที่นิโคตินทาให้น้าย่อยจากถุงน้าดีไหลย้อนเข้สู่ กระเพาะ และการหลั่งสารที่เป็นด่างลดลง
7. นิโคตินกระตุ้นให้เนื้อมะเร็งโตขึ้น สารนิโคตินไม่ใช่สารก่อมะเร็ง แต่มีฤทธิ์เป็นตัวกระตุ้นให้เนื้อมะเร็งโตเร็วขึ้น (Tumor promoter) สารก่อมะเร็งจะเพิ่มขึ้นในกระบวนการบ่มใบยา
8. นิโคตินมีผลเสียต่อเด็กในครรภ์ นิโคตินทาให้เส้นเลือดที่เลี้ยงรกหดตัว ทาให้เลือดไปเลี้ยงทารกน้อยลง ประกอบกับก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์จากควันบุหรี่ทาให้เลือดส่งออกซิเจนได้น้อยลง และสารพิษอื่นๆ จากควันบุหรี่ เช่น โลหะหนัก ตะกั่ว แคดเมียม ทาให้ระบบการไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงรกเกิดความผิดปกติ ทาให้ทารกได้รับเลือดและออกซิเจนน้อยลง ทาให้น้าหนักตัวทารกน้อยลง มีความผิดปกติในโครงสร้างและการทางานของสมองทารก
9. นิโคตินอันตรายต่อทารกแรกเกิด การทดลองที่ให้หนูที่ตั้งครรภ์ได้รับนิโคติน ทาให้เกิดความผิดปกติของสมองของลูกหนูที่คลอดออกมามีพฤติกรรมที่ผิดปกติ และทนต่อการขาดออกซิเจนได้น้อย ซึ่งน่าจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในทารกที่เสียชีวิตกะทันหันในแม่ที่สูบบุหรี่ (Sudeninfant death syndrome)

 

           คนเป็นเบาหวาน ยิ่งต้องเลิกสูบบุหรี่

 

             เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ตรงกับวันที่ 31 พฤษภาคม ของทุกปี จึงขอนาเสนอบทความเกี่ยวกับบุหรี่ เรื่อง คนเป็นเบาหวาน ยิ่งต้องเลิกสูบบุหรี่เพื่อให้สมาชิกทุกท่านได้ตระหนักถึงโทษของการสูบบุหรี่

 

            ระดับน้าตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน ควรรักษาระดับน้าตาลให้ใกล้เคียงคนปกติมากที่สุด ซึ่งอยู่ระหว่าง 90-140 มก./ดล. (ระดับน้าตาลในเลือดคนปกติ ไม่เกิน 100 มก./ดล.) หากผู้ป่วยเบาหวานสูบบุหรี่ จะทาให้ควบคุมเบาหวานได้ยากขึ้น สาเหตุจากนิโคตินและสารพิษอื่นๆ ในควันบุหรี่ขัดขวางการออกฤทธิ์ของอินซูลินในร่างกาย (อินซูลิน คือ ฮอร์โมนที่ลดระดับน้าตาลในเลือด) และทาให้การทางานของอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายเสื่อมลงทีละน้อยอย่างน่ากลัว

 

           หัวใจ สารนิโคตินจากบุหรี่ทาให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น และสารพิษในบุหรี่ทาให้ระดับออกซิเจนในเลือดลดลง ซึ่งหมายถึงหัวใจต้องทางานหนักขึ้น สาหรับผู้ป่วยเบาหวาน จะเพิ่มโอกาสที่จะเสียชีวิตจากหัวใจวายกะทันหัน และเสี่ยงเสียชีวิตจากโรคหัวใจเพิ่มขึ้น 3 เท่า เพราะการสูบบุหรี่ทาให้เม็ดเลือดเกาะติดกัน และเกาะติดกับผนังเส้นเลือดง่ายขึ้น ทางไหลเวียนของเลือดขนาดเล็กลงและอุดตันได้ อันนาไปสู่ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เกิดหัวใจวายและเป็นอัมพาตได้

              ปลายประสาทและการไหลเวียนโลหิต การสูบบุหรี่จะทาให้ปลายประสาททั่วร่างกายเสื่อมเร็วขึ้น และเกิดอาการชาได้ตามร่างกาย เพราะสารพิษจากบุหรี่ทาความเสียหายให้กับเส้นเลือด และทาให้การนาออกซิเจนและสารอาหารอื่นๆ ไปเลี้ยงปลายประสาทได้น้อยลง โดยเฉพาะเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงส่วนขา และยิ่งทาให้เกิดแผลที่เท้าง่ายขึ้น เกิดการติดเชื้อ และโอกาสที่จะถูกตัดขาเพิ่มขึ้น
         
ตา เมื่อการสูบบุหรี่ทาให้การไหลเวียนเลือดไม่ดี สามารถส่งผลต่ออวัยวะอื่นทั่วร่างกายและเสี่ยงเบาหวานขึ้นตา มีปัญหาในการมองเห็น (ตามัว) เร็วขึ้นและรุนแรงขึ้น และมีโอกาสเป็นต้อกระจกได้เร็วขึ้น

           ฟัน คนปกติที่สูบบุหรี่มักมีปัญหาในช่องปากอยู่แล้ว หากผู้ป่วยเบาหวานสูบบุหรี่ร่วมด้วย ยิ่งทาให้เกิดแผล และเสี่ยงเป็นโรคปริทันต์มากขึ้นกว่าผู้ป่วยเบาหวานที่ไม่สูบบุหรี่ อีกทั้งผู้ที่ควบคุมน้าตาลไม่อยู่ในระดับที่เหมาะสมยิ่งมีความเสี่ยงเกิดโรคในช่องปาก

           ไตเสื่อม การสูบบุหรี่ทาให้ไตเสื่อมเร็วขึ้นในคนที่เป็นเบาหวาน อันเป็นผลจากความเสียหายของเส้นเลือดไตที่เกิดจากการสูบบุหรี่ และสารพิษอื่นๆ ที่ทาให้การทางานของไตเสียไป

 สมรรถภาพทางเพศลดลง เบาหวานเป็นสาเหตุที่สาคัญที่สุดของการเกิดสมรรถภาพทางเพศเสื่อมอยู่แล้ว ถ้าสูบบุหรี่ร่วมด้วยยิ่งทาให้เสี่ยงปัญหานกเขาไม่ขัน เพราะเลือดไหลไปเลี้ยงอวัยวะเพศลดลง ทั้งยังทาให้ประสาทที่ควบคุมการแข็งตัวของอวัยวะเพศไม่ทำงาน

 

เมื่อรู้สึกอยากสูบบุหรี่ ...

 

1. อย่าสูบบุหรี่ทันทีที่อยากสูบ ควรประวิงเวลาของการสูบบุหรี่ไปเรื่อยๆ
2. ดื่มน้า หรือล้างหน้าทันที เมื่อรู้สึกหงุดหงิดหรือกระวนกระวาย
3. สูดลมหายใจเข้าออกลึกๆ และช้า ทาเช่นนี้ 2-3 ครั้ง จะทาให้ผ่อนคลายขึ้น
4. หันไปทากิจกรรมอื่น เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจไปจากความอยากสูบบุหรี่

 

อย่ารีรอ ก. . . . . เพื่อการเลิกสูบบุหรี่ ...
. กาจัดอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ไปให้หมด

. เข้มแข็งเข้าไว้ หากมีอาการหงุดหงิดหรือเครียด บอกตัวเองว่าสู้ๆ

. คุมน้าหนักด้วยการเลือกกินอาหารจาพวกผักและผลไม้ให้มากขึ้น (ทานผักให้มากกว่าผลไม้)

. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และกิจกรรมที่มักทาร่วมกับการสูบบุหรี่

. จดไว้เสมอว่า การเลิกบุหรี่จะทาให้เบาหวานของคุณดีขึ้น และลดโอกาสการเกิดโรคแทรกซ้อน หรือจดว่าในหนึ่งๆ วันสูบบุหรี่ไปเท่าไหร่ และเลิกสูบตั้งแต่วันไหน

 

 

ผลดีเมื่อเลิกสูบบุหรี่ ...

 

1. การควบคุมระดับน้าตาลในเลือดดีขึ้น

2. ลดโอกาสและชะลอการเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ จากเบาหวาน

3. ความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ หัวใจวาย หัวใจโต โรคเส้นเลือดในสมอง และไตเสื่อมจะลดลงอย่างมาก

4. ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคอื่นๆ ที่เกิดจากการสูบบุหรี่ เช่น มะเร็งปอด ถุงลมโป่งพอง และอื่นๆ อีกมากมาย

5. รู้สึกดีขึ้น เหนื่อยน้อยลง ไปน้อยลง

6. ดูดีขึ้น หน้าตาสดใส ตัวไม่เหม็นบุหรี่

7. ทานอาหารได้อร่อยขึ้น

8. ประหยัดเงิน ทั้งค่าบุหรี่และค่ารักษาโรคเบาหวาน9. อายุยืนขึ้น

 

                      หรือสมาชิกท่านใดมีสมาชิกในครอบครัวที่กาลังสูบบุหรี่อยู่ ควรให้กาลังใจในการเลิกสูบบุหรี่ และหันมาดูแลสุขภาพแทน โดยชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ของการดูแลสุขภาพ และชักชวนทากิจกรรมอดิเรก เช่น ปลูกต้นไม้ ดูภาพยนตร์ ทางานบ้าน นัดกันไปออกกาลังกาย เดินเล่นสวนสาธารณะ และอื่นๆ อีกมากมายที่ช่วยสร้างสัมพันธภาพที่ดีต่อสมาชิกในครอบครัว


 

 

 
บทความประชาสัมพันธฺ์

ขอเชิญร่วมกิจกรรมครูชวนปั่นปันบุญเพื่อนักเรียน ในวันที่ 11-12 พฤษภาคม 2562 นี้
แจ้งเตือนพายุฤดูร้อน 3-7 พฤษภาคม 2562 นี้
ข่าวปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก
รายงานน้ำในอ่างเก็บน้ำจังหวัดชลบุรี
ขอเชิญชวนหน่วยงานถาครัฐและเอกชน ร่วมประดับตราสัญลักษณ์พร้อมธงชาติและธงตราสัญลักษร์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก
รายงานสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำจังหวัดชลบุรี
พช จัดการประชุมคณะกรรมการคัดสรรสุดยอดผลิตภัณฑ์ OTOP เด่น จังหวัด
ชลบุรี จัดงานวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ
โรงพยาบาลประกวดราคาเวชภัณฑ์ ปีงบประมาณ 2562
โรงพยาบาลประกวดราคายาใช้ภายนอก ปีงบประมาณ 2562
โรงพยาบาลประกวดราคายาฉีด ปีงบประมาณ 2562
โรงพยาบาลประกวดราคาน้ำยาล้างไต ปีงบประมาณ 2562
โรงพยาบาลประกวดราคาน้ำเกลือ ปีงบประมาณ 2562
โรงพยาบาลประกวดราคาซื้อ เครื่องซักและสลัดผ้า
โรงพยาบาลประกวดราคาซื้อ เครื่องรีดผ้าชนิด 1 ลูกกลิ้ง
โรงพยาบาลประกวดราคาซื้อ เครื่องอบผ้าอัตโนมัติ
มหาวิทยาลัยบูรพา ให้เช่าพื้นที่ในอาคารเรียนขายของ
มหาวิทยาลัยบูรพา ให้เช่าพื้นที่จำหน่ายสินค้าในงานวันลอยกระทง
"ทุจริตคิดโกงชาติ จะพินาศทั้งราษฎร์ทั้งรัฐ" - ป.ป.ช. ชลบุรี
ตลาดชุมชนเพื่อธุรกิจท้องถิ่น
พาณิชย์มั่นใจ เศรษฐกิจไทยฟื้นแน่
สตาร์ทอัพไทยในยุคทอง
บทบาทและภารกิจหลักของ กกต.ตามร่าง พ.ร.บ.ประชามติ
คาดเข็มขัดนิรภัยดีอย่างไร ?
เตรียมความพร้อมลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์
ขับขี่ปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์
รู้ทัน ป้องกันกลโกงการเงินนอกระบบ
เตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน
เตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน
ไฟป่า
สงกรานต์ตายเป็นศูนย์
สงกรานต์ปลอดภัย ส่งเสริมวัฒนธรรมไทย สร้างวินัยจราจร
ศูนย์ศึกษาการพัฒนา ห้วยฮ่องไคร้
การป้องกันการขาดแคลนน้ำ
เร่งสกัดวิกฤตไฟป่าในหน้าแล้ง
แนวทางรับมือและลดผลกระทบจากภัยแล้งในภาคอุตสาหกรรม เกษตรกรและประชาชน
แก้ไขจุดอ่อน ช่วยจัดอันดับความสามารถการแข่งขัน
ชูเศรษฐกิจพอเพียงในการประชุมกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา(G77)
ชุดรับแขกจากยางรถรีไซเคิล
ปลูกพืชผสมผสานตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง
การเลี้ยงปลาในกระชังในภาวะน้ำแล้ง
เรื่อง หนี้ครัวเรือน ปัญหากระตุ้นการบริโภค
เรื่อง ประหยัดน้ำ รับมือภัยแล้ง
เรื่อง วันเกษตรแห่งชาติกับพืชผักทนแล้ง
ชาวนาอำนาจเจริญปลูกผักเพาะเห็ดขายสู้ภัยแล้ง
การแก้ปัญหาหมอกควัน
ประเทศไทยกับการแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย
ความเป็นมา IUU
ปัญหาหมอกควันทำคนป่วย
หมอกควันและไฟป่าผลกระทบต่อสิ่งมีชิวต
แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญเพื่อผ่านประชามติ
การพัฒนาเกษตรสมัยใหม่
โครงการบ้านประชารัฐ
การพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยว
การตรวจสอบที่มาของอาหารทะเลที่นำเข้าสหรัฐอเมริกา
มาตรการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์และการจัดระเบียบสังคม
การแก้ไขปัญหา การใช้ “แรงงานเด็ก”
ผลักดัน 3 มาตรการแก้ไขแรงงานประมงผิดกฎหมาย
เกษตรกรบ้านหนองแหนเลี้ยงโคขุนสร้างรายได้
พลิกวิกฤต เป็นโอกาสสู้ภัยแล้ง
ช่วยกัน ฝ่าวิกฤตภัยแล้ง
รวมใจไทย ต้านภัยแล้ง
เรื่อง ๙ มิถุนายน ๒๕๕๙ เถลิงถวัลยราชสมบัติครบ ๗๐ ปี
เกษตรกรรุ่นใหม่สู้วิกฤตภัยแล้ง
น้ำเค็มรุกแหล่งน้ำดิบ
เกษตรฯ ผ่าทางรอด........กู้วิกฤติแล้ง
การกำจัดผักตบชวา
โครงการส่งเสริมการหยุดเผาในพื้นที่การเกษตร
ประกาศผู้ชนะการเสนอราคาของสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560 ข้อ 59ผู้ควบคุมข่าวและระบบสารสนเทศ : นายภานุมาส ปัญญามงคล